Line haul: Ưu nhược điểm nổi bật, các loại hàng hóa phù hợp

Line haul là phương pháp vận chuyển hàng hóa phổ biến tại tất cả các quốc gia trên thế giới. Bạn có thể cùng kinhtevn tìm hiểu sâu hơn về hình thức vận chuyển hàng hóa này, từ ưu nhược điểm cho đến các loại hàng hóa thích hợp nhất.

Tìm hiểu line haul là gì?

Line haul là hình thức vận chuyển hàng hóa theo đường bộ, đây là hình thức vận chuyển được sử dụng tại tất cả các quốc gia trên thế giới. Hàng hóa được vận chuyển bằng các phương tiện như rơ moóc, xe bồn, xe container hoặc xe đầu kéo.

Tìm hiểu line haul là gì?
Tìm hiểu line haul là gì?

Hình thức vận chuyển line haul có ưu nhược điểm gì?

Bạn có thể vận chuyển hàng hóa của mình bằng rất nhiều phương thức khác nhau: đường biển, đường bộ, đường hàng không. Mỗi hình thức vận chuyển đều sẽ có ưu nhược điểm riêng, dưới đây là đặc điểm của hình thức vận chuyển line haul, bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng:

Hình thức vận chuyển line haul có ưu điểm gì?

 • Bạn có thể dễ dàng thay đổi lộ trình vận chuyển hàng hóa để đảm bảo hàng được giao đến tay người nhận đúng hạn.
 • Có rất nhiều phương tiện vận chuyển thích hợp, ví dụ như ô tô tải hạng nhẹ, xe máy, xe đầu kéo,…
 • Thời gian vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ được đánh giá là nhanh hơn so với đường sắt, đường biển.
 • Line haul là hình thức vận chuyển thích hợp với nhiều loại hàng hóa, đặc biệt là hàng khối lượng lớn, cồng kềnh. 
 • Hàng hóa được vận chuyển trực tiếp từ kho người gửi đến kho người nên rất an toàn và hạn chế chi phí nhân công bốc dỡ hàng.
 • Với dịch vụ vận chuyển bằng đường bộ, hàng hóa sẽ được giao trực tiếp đến người nhận, không qua bất kỳ đơn vị trung gian nào.

Hình thức vận chuyển line haul có nhược điểm gì?

 • Hàng hóa được vận chuyển trên quãng đường dài, đơn vị vận chuyển phải nộp thêm các khoản phí phụ đường bộ như: phí nhiên liệu, trạm thu phí, phí cầu đường,…
 • Trong quá trình vận chuyển có thể phát sinh nhiều rủi ro, ví dụ như tai nạn giao thông, kẹt xe, thời tiết xấu,…. Các yếu tố này có thể ảnh hưởng tới chất lượng hàng hóa cũng như thời gian giao hàng.
 • Khối lượng và kích thước hàng hóa vận chuyển bị hạn chế hơn khi so sánh với đường biển.
Hình thức vận chuyển line haul có ưu nhược điểm gì?
Hình thức vận chuyển line haul có ưu nhược điểm gì?

Line haul thích hợp vận chuyển các loại hàng hóa nào?

Line haul là hình thức vận chuyển hàng hóa phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống thường ngày, nó đặc biệt thích hợp với các mặt hàng như: 

Line haul vận chuyển hàng container 

Container là đơn vị vận tải được sử dụng phổ biến trên toàn cầu, đây là một khối hộp được làm từ các chất liệu bền có kích thước đa dạng và chuẩn hóa theo thông số nhất định. Hàng hóa được đóng vào container, sau đó sử dụng các loại xe đầu kéo hoặc xe tải chuyên chở để vận chuyển. Nếu bạn muốn chuyển hàng container thì chắc chắn đường biển và đường bộ là hai phương án tốt nhất.

Line haul vận chuyển hàng lạnh

Hàng lạnh cần được vận chuyển trong các container chuyên dụng có thể điều chỉnh nhiệt độ bảo quản phù hợp. Hàng lạnh gồm hai loại là hàng mát và hàng đông lạnh, trong đó hàng đông lạnh yêu cầu mức nhiệt độ thấp hơn. Line haul là phương thức vận chuyển hàng hóa hoàn toàn có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe này.

Line haul vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Nếu bạn muốn vận chuyển những mặt hàng siêu trường siêu trọng như máy móc, thiết bị nông nghiệp, công trình,… thì nên lựa chọn đường bộ. Thứ nhất là vận chuyển đường bộ chấp nhận vận chuyển hàng hóa cồng kềnh, thứ hai là phương thức này sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí.

Line haul vận chuyển các loại thủy hải sản tươi sống

Thủy hải sản tươi sống là mặt hàng cần được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ phù hợp để giữ độ tươi ngon. Thông thường, với loại hàng hóa này, có thể sử dụng dịch vụ vận chuyển đường bộ bằng các loại xe tải đông lạnh chuyên dụng.

Line haul vận chuyển hàng hóa dễ vỡ

Các mặt hàng dễ vợ thường rất khó vận chuyển, nếu không cẩn thận thì hàng hóa có thể bị hư hỏng trên đường đi. Đường bộ có những loại xe ô tô chuyên dụng để chuyên chở những loại hàng hóa đặc biệt này.

Line haul vận chuyển hàng nông sản

Hàng nông sản rất khó bảo quản, đòi hỏi nhiệt độ và độ ẩm vừa đủ để hàng hóa không bị mốc hỏng. Ngoài ra bạn cũng cần tránh để hàng nông sản bị va đập vật lý, nếu không hàng hóa rất dễ hư, dập, nát.

Line haul và quy trình vận chuyển hàng chuyên nghiệp

 • Bước 1: Đơn vị vận chuyển sẽ tiếp nhận thông tin, yêu cầu của khách hàng về số lượng, đặc điểm, địa điểm gửi nhận hàng hóa.
 • Bước 2: Đơn vị vận chuyển sẽ gửi báo giá chi tiết sau khi nhận đầy đủ thông tin từ phía khách hàng.
 • Bước 3: Đơn vị vận chuyển sẽ điều phối xe đến lấy hàng hóa, hàng hóa được phân loại, đóng gói đảm bảo.
 • Bước 4: Hàng hóa được chuyển tới tay người nhận, đảm bảo đầy đủ và chất lượng.
 • Bước 5: Đơn vị vận chuyển tiến hành thu phí gửi hàng. Nếu bạn ký hợp đồng lâu dài với công ty thì việc thu phí sẽ diễn ra sau khi hàng được vận chuyển. Còn nếu hàng được gửi đi đơn lẻ thì bạn phải đóng phí ngay từ khi gửi hàng.
Line haul và quy trình vận chuyển hàng chuyên nghiệp
Line haul và quy trình vận chuyển hàng chuyên nghiệp

Tổng kết

Line haul là hình thức vận chuyển hàng hóa phổ biến tại mọi quốc gia với chi phí thấp, thời gian nhận hàng trung bình. Bạn có thể thoải mái gửi hàng đông lạnh, hàng khối lượng lớn, hàng dễ vỡ qua hình thức vận chuyển này. Bạn nên cân nhắc xem mặt hàng mình gửi có thích hợp với phương thức vận chuyển này không để có sự lựa chọn hợp lý nhất.