Man month là gì, cách phân chia Man month của doanh nghiệp

Man month là gì chắc chắn sẽ là thuật ngữ làm khó những người không làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, xây dựng. Bài viết dưới đây từ kinhtevn sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về thuật ngữ này, cũng như khám phá cách doanh nghiệp giao Man month cho nhân viên của mình. 

Tìm hiểu Man month là gì?

Man month chính là đại lượng dùng thường xuyên trong các dự án công nghệ thông tin, dự án xây dựng nhà ở, công trình… Hiểu một cách đơn giản thì man month là khối lượng công việc mà một người kỹ sư phải hoàn thành trong một tháng. Tương tự như vậy chúng ta có thuật ngữ man day, tức là chi phí sức lao động tính theo ngày công.

Hiện nay không có giá 1 man month cụ thể, nó sẽ được linh động tùy chỉnh dựa trên kinh nghiệm, khả năng của kỹ sư. Trước khi đặt bút ký hợp đồng kỹ sư nên hỏi rõ chi phí mình được thanh toán, qua đó quyết định mình có nên nhận dự án này hay không.

Tìm hiểu Man month là gì?
Tìm hiểu Man month là gì?

Cách chia của doanh nghiệp với Man month là gì?

Nếu bạn đang làm cho một doanh nghiệp thì cách chia Man month như thế nào sẽ phụ thuộc vào sếp của bạn. Thường thì các doanh nghiệp sẽ chia Man month như sau?:

Chia Man month theo số lượng dự án

Tùy theo từng tháng mà số lượng dự án công ty phải thực hiện sẽ khác nhau. Trong những tháng cao điểm, kỹ sư buộc phải hoàn thành số lượng việc nhiều hơn. Tất nhiên, đa phần công ty sẽ có thêm khoản phụ cấp để nhân viên có thêm động lực làm việc. Vào những tháng thấp điểm thì khối lượng công việc được giao cho nhân viên sẽ ít đi, tuy nhiên, bạn vẫn sẽ được hưởng lương đầy đủ.

Xem thêm  Mách Bạn Cách Đặt Ông Địa, Thần Tài Đúng Vị Trí Đón Tài Lộc Vào Nhà

Chia Man month theo vị trí làm việc

Trong một công ty, sẽ có rất nhiều vị trí làm việc khác nhau, ví dụ như trong dự án thông tin sẽ có người chịu trách nhiệm code web, người phụ trách app,… Sếp sẽ phân bổ Man month một cách hợp lý dựa trên vị trí từng người. Bạn sẽ nhận được phần việc phù hợp với năng lực chuyên môn của mình. 

Chia Man month theo năng lực làm việc

Nếu bạn đang thắc mắc cách chia Man month là gì thì điều này còn phụ thuộc vào năng lực làm việc của từng cá nhân. Những người có năng lực làm việc cao thì sẽ được giao trách nhiệm lớn hơn, những công việc phức tạp và khối lượng việc nhiều hơn. Tất nhiên đi kèm với đó họ cũng nhận được chế độ đãi ngộ xứng đáng với công sức bản thân đã đề ra. 

Chia Man month theo mức đãi ngộ đang trả

Cùng đảm nhiệm một vị trí nhưng đôi khi mức lương mà các cá nhân nhận được lại không giống nhau. Mức lương họ nhận được sẽ phụ thuộc vào năng lực bản thân, khả năng đóng góp cho công ty,… Khi bạn nhận được mức lương cao thì đi kèm với đó trách nhiệm của bạn trong công việc sẽ lớn hơn. Chính vì vậy bạn sẽ được nhận Man month phù hợp với mức lương mình nhận về.

Cách chia của doanh nghiệp với Man month là gì?
Cách chia của doanh nghiệp với Man month là gì?

Cách hoàn thành tốt Man month là gì?

Như đã nói ở trên Man month của bạn cao hay thấp sẽ phụ thuộc rất lớn vào công ty. Để hoàn thành tốt phần công việc được giao bạn nên thực hiện một số phương pháp sau:

Chia Man month thành nhiều phần khác nhau

Sếp sẽ giao cho bạn một khối lượng công việc nhất định phải hoàn thành trong tháng. Nếu chỉ nhìn vào phần việc này bạn sẽ thấy nó quá nhiều, có làm cũng không hết. Để gạt bỏ sự choáng ngợp này bạn nên chia nhỏ công việc thành nhiều phần khác nhau. Đầu tiên, bạn có thể bổ công việc theo tuần, sau đó lại chia nhỏ từng ngày. 

Xem thêm  Tháng Cô Hồn Không Nên Làm Những Gì Tránh Gặp Vận Xui?

Như vậy bạn sẽ thấy khối lượng công việc mình làm nhẹ nhàng hơn rất nhiều, bạn hoàn toàn có thể làm tốt chúng. Mỗi ngày, mỗi tuần bạn chỉ cần hoàn thành phần việc đã chia nhỏ thì cuối cùng bạn sẽ hoàn thành tất cả khối lượng công việc trong tháng. 

Sắp xếp thứ tự ưu tiên trong Man month

Có rất nhiều công việc bạn cần xử lý trong một tháng với các mức độ quan trọng khác nhau. Bạn nên sắp xếp xem công việc nào quan trọng hơn, nên ưu tiên hoàn thành đầu tiên. Với những công việc ít quan trọng hơn bạn có thể hoàn thành sau.

Dự kiến thời gian hoàn thành từng mục công việc

Sau khi chia công việc ra làm nhiều phần nhỏ, bạn cần xác định luôn thời gian sẽ hoàn thành chúng, kết quả cuối cùng phải làm được. Như vậy bạn mới không để phần việc này chiếm mất quỹ thời gian để hoàn thành công việc khác. Đồng thời bạn có thể hoàn thành toàn bộ khối lượng công việc sếp đã giao đúng tiến độ.

Cách doanh nghiệp quản lý Man month là gì?

Để nắm bắt được nhân viên có hoàn thành đúng, đủ khối lượng công việc được giao hay không, doanh nghiệp cần có biện pháp quản lý hiệu quả, cụ thể như: 

Sử dụng phần mềm quản lý chuyên nghiệp

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, bạn cần học cách sử dụng các phần mềm chuyên dụng phục vụ cho công việc của mình. Thông qua phần mềm này bạn sẽ biết được đầu việc này được giao cho ai, thời hạn bao lâu,…, dễ dàng hơn trong khâu quản lý.

Yêu cầu nhân viên báo cáo định kỳ

Thay vì đợi nhân viên bàn giao công việc vào cuối tháng bạn có thể yêu cầu nhân viên báo cáo định kỳ, ví dụ theo tuần. Như vậy bạn mới có thể đưa ra các biện pháp xử lý thích hợp, đảm bảo toàn bộ công việc được hoàn thành đúng tiến độ. Ví dụ như nhân viên nào đó đang bị quá tải công việc, bị ốm,…, không thể hoàn thành phần việc được giao thì bạn cần có biện pháp bổ sung nhân sự hợp lý. 

Cách doanh nghiệp quản lý Man month là gì?
Cách doanh nghiệp quản lý Man month là gì?

Tổng kết

Man month là gì là một thuật ngữ chuyên dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, xây dựng,… Chỉ cần lên kế hoạch làm việc một cách phù hợp bạn hoàn toàn có thể hoàn thành khối lượng công việc được giao một cách hiệu quả. Hoàn thành tốt công việc chính là tiên đề tiên quyết để bạn có cơ hội gia tăng thu nhập cũng như có cơ hội thăng tiến trong tương lai.