Mks trên thẻ ATM là gì, các chỉ số bảo mật trên thẻ

Mks trên thẻ ATM là gì chắc chắn sẽ là một băn khoăn không nhỏ đối với những người mới dùng thẻ ATM. Bạn cần nắm bắt tất cả các thông tin có trên thẻ để có thể dùng nó một cách hiệu quả và an toàn, hãy cùng kinhtevn tìm hiểu ngay!

Mks trên thẻ ATM là gì, có quan trọng không?

Mks trên thẻ ATM còn biết đến là mã kiểm soát, mã bảo mật của thẻ ATM. Nó thường bao gồm 3 chữ số và in ở ngay mặt sau của thẻ, nằm ngay trong hoặc sau dải chữ ký. Tùy theo từng mạng lưới thanh toán mà mã bảo mật này sẽ có các ký hiệu khác nhau như CVC, CVC, CID.

Mks trên thẻ ATM là gì, có quan trọng không?
Mks trên thẻ ATM là gì, có quan trọng không?

Vai trò của mks trên thẻ ATM là gì?

Hiện nay, các trang thương mại điện tử đã cho phép bạn kết nối tài khoản mua sắm với tài khoản ngân hàng thông qua thẻ ATM để dễ dàng hơn trong khâu mua sắm. Bạn sẽ cần điền các thông tin cơ bản như: số thẻ, ngày cấp, ngày hết hạn, tên chủ tài khoản. Tuy nhiên, những thông tin này rất dễ bị người khác đánh cắp, gây phiền hà cho chủ tài khoản.

Chính vì thế ngân hàng đã tạo thêm mã bảo mật ở trên thẻ ATM. Chỉ có thế thì chủ thẻ mới có thể hoàn tất khâu xác minh để liên kết tài khoản và mua hàng. Như vậy những hành vi gian lận, có tình ăn chặn tài khoản của người khác sẽ bị ngăn lại.

Bên cạnh đó mã bảo mật này còn giúp cho bạn có thể dễ dàng kiểm tra và xác minh xem sản phẩm thẻ của mình có còn hiệu lực để thực hiện thanh toán hay không. Đồng thời nó cũng giúp người bán hoặc người được thanh toán có thể dễ dàng xác minh chủ thẻ trong trường hợp không có thẻ vật lý. Như vậy bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong các giao dịch thanh toán trực tuyến.

Các tình huống khiến bạn lộ mks trên thẻ ATM là gì?

Như bạn có thể thấy, việc lộ mã bảo mật trên thẻ ATM rất nguy hiểm, nó có thể khiến cho số tiền có trong tài khoản của bạn bị đánh cắp. Bạn nên tránh các hành động dưới đây để không bị lộ mã bảo mật ra ngoài: 

  • Bạn không kiểm tra dấu hiệu bất thường của các máy POS hoặc các máy ATM trước khi thực hiện giao dịch nên thông tin bị lộ ra ngoài.
  • Bạn vô tình truy cập vào đường link website lạ có chứa mã độc khiến hacker cớ cơ hội đánh cắp thông tin cá nhân. 
  • Bạn không đặt thẻ trong tầm mắt khi giao nó cho nhân viên thu ngân trong quá trình mua sắm hay để thẻ quá lộ liễu dễ bị nhìn thấy. Như vậy kẻ xấu có thể lợi dụng lúc bạn lơ là để đánh cắp thông tin.
Khi nhân viên quẹt thẻ bạn cần phải để ý
Khi nhân viên quẹt thẻ bạn cần phải để ý

Cách xử lý khi bị đánh cắp mks trên thẻ ATM là gì?

Như bạn có thể thấy sẽ rất nguy hiểm nếu bạn bị kẻ khác đánh cắp mã số bí mật trên thẻ, nguồn tiền của bạn sẽ bị kẻ gian lấy mất. Lúc phát hiện mã số bí mật của mình bị đánh cắp bạn cần lần lượt thực hiện các công việc sau:

  • Bạn cần nhanh chóng phong tỏa tài khoản ngay lập tức thông qua việc liên hệ với ngân hàng càng sớm càng tốt để tránh thất thoát tài chính.
  • Bạn có thể trực tiếp đến ngân hàng nhờ kiểm tra và khóa số CVC/CVV cũ, sau đó bạn nhờ ngân hàng cấp lại số mới để sử dụng.
  • Nếu bạn phát hiện có các giao dịch tài chính bất thường lớn thì hãy yêu cầu sự hỗ trợ điều tra của ngân hàng. 

Cách bảo mật mks trên thẻ ATM là gì?

Để tránh tổn thất xảy ra với túi tiền của mình bạn cần phải bảo mật mã số bảo mật một cách chặt chẽ. Những hành động dưới đây sẽ giúp bạn bảo vệ mã số bảo mật của mình:

  • Bạn nên ghi nhớ hoặc lưu lại mã số này ở một nơi an toàn mà chỉ có mình biết rồi nhanh chóng xóa chúng đi trên thẻ. Như vậy khi có người cầm thẻ atm của bạn thì họ cũng sẽ không thể lấy được mã số bí mật.
  • Tất cả thông tin cơ bản về bạn và tài khoản thì nên lưu giữ tại nơi an toàn. Bạn không nên cung cấp những thông tin quan trọng này cho các trang web không uy tín, còn lạ lẫm.

Hướng dẫn dùng mã bảo mật để thanh toán trực tuyến

Sau khi tìm hiểu mks trên thẻ ATM là gì hẳn bạn sẽ dễ dàng dùng nó để thanh toán trực tuyến. Các thao tác kết nối rất đơn giản, bạn hãy lần lượt thực hiện các bước như: 

  • Bước 1: Bạn cần truy cập vào trang thương mại điện tử mình muốn mua hàng, chọn món đồ mình thích, sau đó tiến hành thanh toán.
  • Bước 2: Bạn chọn vào mục thanh toán, sau đó lựa chọn thanh toán bằng thẻ ATM.
  • Bước 3: Lúc này hệ thống sẽ yêu cầu bạn điền các thông tin về thẻ, điển hình như: số thẻ, chủ tài khoản, ngày phát hành thẻ, ngày hết hạn thẻ và đặc biệt là mã số bảo mật. Bạn cần điền chính xác, đầy đủ các thông tin mà trang yêu cầu. 
  • Bước 4: Sau khi hoàn tất thông tin bạn ấn OK để xác nhận lại các thông tin đã điền, lúc này việc thanh toán sẽ được tiến hành.
Bạn có thể kết nối thẻ với trang thương mại điện tử
Bạn có thể kết nối thẻ với trang thương mại điện tử

Tổng kết

Bạn cần nắm được mks trên thẻ ATM là gì, vai trò của nó và cách giữ kín thông tin này. Nếu để lộ mã bảo mật ra ngoài thì bạn có thể đánh mất toàn bộ số tiền có trong tài khoản. Khi mã bảo mật chẳng may bị lộ thì bạn cần báo ngay với nhân viên ngân hàng để được nhân viên hỗ trợ xử lý, ngăn chặn các hành vi gian lận.