NII là gì trong lĩnh vực ngân hàng, cách tính cụ thể

NII là gì chắc chắn là thuật ngữ rất nhiều người không biết, đặc biệt là những người không làm trong lĩnh vực ngân hàng. Nếu bạn muốn hiểu sâu về thuật ngữ này thì hãy cùng kinhtevn tìm hiểu sâu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu NII là gì?

NII (Net Interest Income) là một chỉ số quan trọng để đo lường khả năng sinh lợi của ngân hàng từ hoạt động kinh doanh trái phiếu cũng như vay nợ. Chính vì vậy NII là thông số mà bất kỳ ngân hàng nào cũng coi trọng, đồng thời đánh giá định kỳ. 

Dựa trên chỉ số  NII ngân hàng hoàn toàn có thể đánh giá chuẩn xác hiệu suất kinh doanh của mình. Trường hợp giá trị NII cao thì chứng tỏ ngân hàng đang có khả năng sinh lợi tốt từ hoạt động lãi suất. Ngược lại nếu NII thấp thì chứng tỏ ngân hàng đang gặp khó khăn trong việc tạo ra lợi nhuận từ lãi suất.

Tìm hiểu NII là gì?
Tìm hiểu NII là gì?

Cách tính NII là gì?

Bạn có thể tính NII từ công thức NII = Lãi thu từ hoạt động cho vay trừ đi Lãi chi trả cho tiền gửi. Nhìn chung đây là một công thức đơn giản, chỉ cần có đầy đủ, chính xác số liệu đầu vào là bạn có thể tính ra NII chỉ trong tích tắc.

Giả sử như ngân hàng ACB có lãi thu từ hoạt động cho vay là 100 tỷ VND, ngoài ra ngân hàng có lãi chi trả cho tiền gửi là 80 tỷ VND. Áp dụng công thức bên trên chúng ta sẽ tính ra được chỉ số NII là  20 tỷ VND.

Xem thêm  Giờ Tý Là Mấy Giờ? Dự Đoán Tương Lai Của 12 Con Giáp Sinh Giờ Tý

Các yếu tố ảnh hưởng đến NII là gì?

NII của ngân hàng có thể thay đổi liên tục, phụ thuộc vào các yếu tố như lãi suất, kỹ năng quản lý rủi ro của ngân hàng. Đặc biệt là cấu trúc tài chính và sự biến động của thị trường tài chính cũng sẽ ảnh hưởng đến chỉ số NII của ngân hàng.

Trong hoạt động ngân hàng vai trò NII là gì?

Đẻ hiểu rõ hơn NII là gì chúng ta sẽ phân tích vai trò, đóng góp của nó trong hoạt động ngân hàng, cụ thể như:

NII đóng góp vào lợi nhuận ngân hàng

Theo đó, NII đóng góp quan trọng vào lợi nhuận của ngân hàng, nhất là trong hoạt động kinh doanh trái phiếu và vay nợ. Khi NII cao thì chứng tỏ ngân hàng có khả năng sinh lợi tốt từ hoạt động lãi suất, cũng như tạo ra lợi nhuận ổn định cho ngân hàng.

NII ảnh hưởng đến quyết định đầu tư và cho vay

Trường hợp NII cao thì ngân hàng có thể tăng cường hoạt động cho vay và đầu tư. Ngược lại nếu NII thấp thì có thể tạo ra áp lực giới hạn cho ngân hàng.

NII ảnh hưởng đến phân bổ tài nguyên trong ngân hàng

Trường hợp ngân hàng có NII cao thì có thể đầu tư vào các dự án mới, đồng thời nâng cao dịch vụ cho khách hàng và tăng cường quy mô hoạt động kinh doanh. Chính vì thế ngân hàng luôn phải suy xét đến chỉ số NII trước khi phân bổ tài nguyên.

Trong hoạt động ngân hàng vai trò NII là gì?
Trong hoạt động ngân hàng vai trò NII là gì?

Rủi ro và thách thức liên quan đến NII là gì?

Bất kỳ ngân hàng nào cũng mong muốn có chỉ số NII cao, tuy nhiên ngân hàng sẽ gặp phải một số rủi ro và thách thức như sau:

Rủi ro xung quanh biến động lãi suất

Biến động lãi suất có thể ảnh hưởng không nhỏ đến NII trong ngân hàng. Theo đó khi lãi suất tăng thì ngân hàng có thể phải chi trả lãi suất cao hơn cho tiền gửi, trong khi đó lãi thu từ hoạt động cho vay có thể không tăng tương ứng. Điều này có thể dẫn đến chỉ số NII của ngân hàng giảm.

Xem thêm  Đá Mắt Hổ Hợp Với Mệnh Gì Mang Lại May Mắn, Tài Lộc

Rủi ro xung quanh tín dụng

Rủi ro tín dụng cũng sẽ ảnh hưởng đến NII của ngân hàng, bạn cần lưu ý điểm này. Trong trường hợp ngân hàng gặp rủi ro tín dụng thì ngân hàng có thể phải dành nhiều tài nguyên hơn để xử lý các khoản nợ xấu, gây áp lực cho NII.

Thách thức khi tăng cường NII

Việc tăng cường NII trong ngân hàng có thể gặp phải nhiều thách thức, từ việc cạnh tranh cao trong lĩnh vực cho vay cho đến việc giảm lãi suất trên thị trường. Chính vì thế các ngân hàng cần có chiến lược phù hợp và khéo léo nhằm mục đích tăng cường NII một cách bền vững.

Câu hỏi thường gặp về NII là gì?

Để giúp bạn hiểu sâu hơn về bản chất của NII chúng ta có thể khám phá các câu hỏi xung quanh chỉ số này. Nếu bạn đang có nhiều thắc mắc liên quan đến NII thì hãy đọc ngay bộ câu hỏi dưới đây:

NII và gốc vốn có khác nhau hay không?

NII và gốc vốn là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau trong ngân hàng. NII là khoản thu nhập ròng từ hoạt động lãi suất, trong khi đó gốc vốn là số tiền ban đầu mà ngân hàng cho vay hay đầu tư.

Lý do NII quan trọng đối với ngân hàng?

Như đã nói ở trên, NII quan trọng đối với ngân hàng vì nó là một chỉ số quan trọng để đánh giá hiệu suất kinh doanh của ngân hàng. Đồng thời nó giúp ngân hàng đo lường khả năng sinh lợi từ hoạt động lãi suất.

Cách tăng NII trong ngân hàng là gì?

Nếu ngân hàng muốn tăng chỉ số NII thì có thể thực hiện các biện pháp như tăng tỷ suất lãi suất cho khoản vay, tăng tỷ trọng khoản vay có lãi suất cao. Ngoài ra ngân hàng còn có thể cắt giảm chi phí vốn đồng thời tăng cường hoạt động đầu tư.

Câu hỏi thường gặp về NII là gì?
Câu hỏi thường gặp về NII là gì?

Tổng kết

Qua bài viết trên đây bạn có thể nắm được NII là gì, vai trò của chỉ số này trong hoạt động ngân hàng. Rõ ràng NII cao cho thấy ngân hàng đang có khả năng sinh lợi tốt từ hoạt động lãi suất. Ngược lại thì NII thấp sẽ tạo ra áp lực giới hạn cho ngân hàng. Để tăng cường NII, ngân hàng cần đối mặt với các thách thức đồng thời áp dụng chiến lược phù hợp.