ID number là gì, tầm quan trọng, những loại thẻ có ID

ID number là gì, tại sao nhiều loại thẻ trong đời sống hàng ngày bắt buộc phải có ID? Đây là những câu hỏi mà kinhtevn sẽ giúp bạn giải đáp tường tận ngay trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu ID number là gì?

ID (identification) dịch sang tiếng Việt có nghĩa là nhận dạng, nhận diện, nhận biết. ID number là một dãy số hoặc chữ số tồn tại duy nhất, không trùng lặp được dùng để nhận diện cũng như xác định danh tính của một người trong hệ thống thông tin nhất định. 

Mỗi người sẽ được cấp một identification riêng biệt cần được quản lý, không gây trùng lặp và được lưu trữ trong hệ thống quản lý thông tin về con người. Các hệ thống quản lý này có thể kể đến như hộ khẩu, hộ tịch, hộ chiếu, ví điện tử, thẻ ngân hàng… 

ID của mỗi cá nhân sẽ chứa những thông tin khác nhau như, ví dụ như họ tên đầy đủ, ngày tháng thông tin, địa chỉ, nghề nghiệp,… Các thông tin cần chứa sẽ được điều chỉnh tùy theo hệ thống thông tin quản lý. Người dùng có thể sử dụng những thông tin này để đăng nhập vào hệ thống.

Tìm hiểu ID number là gì?
Tìm hiểu ID number là gì?

Vai trò và ý nghĩa của ID number là gì?

ID number có vai trò quan trọng trong việc quản lý và lưu trữ dữ liệu, cụ thể:

ID number giải quyết vấn nạn trùng lặp họ tên, quê quán, ngày tháng năm sinh…. do tốc độ gia tăng dân số ngày một nhanh hơn. Mã ID number sẽ định danh từng cá nhân khác nhau, qua đó giúp cuộc sống thuận tiện, dễ dàng, đồng thời tránh được những rủi ro không đáng có. 

ID number thúc đẩy việc xây dựng hệ thống phần mềm hay hệ thống quản lý thông tin con người, điển hình như quản lý sổ hộ khẩu, hộ tịch… Do mỗi người đều có ID number nên thông tin không bị trùng lặp, việc quản lý trở nên dễ dàng hơn.

Những loại thẻ sử dụng ID number là gì?

Như đã nói ở trên, ID number giúp cho việc quản lý dữ liệu, con người trở nên dễ dàng hơn. Cụ thể thì ID number sẽ xuất hiện trong các loại giấy tờ như: 

Chứng minh nhân dân của từng cá nhân

Đây là loại giấy tờ tùy thân dùng để nhận diện từng công dân Việt Nam.Theo quy định của pháp luật thì công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên được phép làm cũng như cấp CMND. Mỗi CMND sẽ có một mã số ID number riêng để định danh, bên cạnh đó còn có ảnh chân dung, họ tên, ngày tháng năm sinh, nguyên quán,… Tuy nhiên hiện nay CMND đã được thay thế bằng thẻ căn cước công dân, bạn nên lưu ý điểm này.

Thẻ Căn cước công dân của từng cá nhân

Như đã nói ở trên, hiện nay căn cước công dân là phiên bản mới, toàn diện hơn chứng minh nhân dân. So với CMND thì CCCD tích hợp nhiều thông tin hơn và có gắn Chíp nên rất thuận tiện cho quá trình quản lý công dân.

Thẻ học sinh, thẻ sinh viên tại các trường học

Nếu bạn đang thắc mắc ID number là gì thì hãy nhìn lại thẻ học sinh, sinh viên của mình, bạn đã được tiếp xúc với chúng từ rất sớm. Các trường học sẽ cấp thẻ học sinh sinh viên để dễ dàng quản lý các cá nhân trong suốt quá trình học tập. Thường thì loại thẻ này sẽ bao gồm các thông tin như: Mã số học sinh sinh viên, thông tin cá nhân, ảnh chân dung, Lớp học, Chuyên ngành…

Thẻ hộ chiếu cho từng cá nhân

Passport (thẻ hội chiếu) là loại giấy tờ được sử dụng để xác định danh tính của bản thân, chứng minh mình là công dân của quốc gia nào. Thẻ hộ chiếu là loại giấy tờ bắt buộc phải xuất trình khi bạn muốn xuất ngoại, di chuyển sang các quốc gia khác. 

Thẻ Ngân hàng của từng cá nhân

Thẻ tín dụng, thẻ ATM,… là những loại thẻ được ngân hàng phát hành và quản lý. Bạn có thể sử dụng chúng để rút tiền, thanh toán trực tiếp tại quầy giao dịch hoặc thanh toán online tại các trang thương mại điện tử, trang mua hàng. 

Thẻ Ngân hàng của từng cá nhân
Thẻ Ngân hàng của từng cá nhân

Giấy phép lái xe của từng cá nhân

Để có thể tham gia giao thông bằng các loại xe cơ giới như xe máy, ô tô, xe tải,… thì bạn buộc phải có Bằng lái xe. Trên giấy phép lái xe sẽ có ID number để cơ quan có thẩm quyền xác định bạn có đủ điều kiện lái xe hay không, đã từng bị xử lý vi phạm giao thông hay chưa,…

Bảo hiểm Y tế của từng cá nhân

Bảo hiểm y tế giúp người sở hữu thẻ được chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện với mức chi phí ưu đãi. Để dễ dàng quản lý người bệnh Bộ Y tế có in mã ID number trên từng chiếc thẻ Bảo hiểm Y tế.

Giấy khai sinh của từng cá nhân

Giấy khai sinh là văn bản do Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho từng cá nhân khi đăng ký khai sinh. Nội dung trong giấy khai sinh sẽ bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân cũng như Số định danh cá nhân (đây là ID number khai sinh).

Các thuật ngữ xung quanh ID number là gì?

  • ID tài khoản (Mã tài khoản ID): Bao gồm 1 dãy số 10 chữ số, tương ứng với Mã ID trên hệ thống nhưng sẽ không phải là tên tài khoản đăng nhập. 
  • ID Facebook: Mỗi cá nhân khi dùng Facebook hoặc Fanpage, Group đều sẽ có mỗi ID Facebook riêng để đăng nhập. 3. ID Tiktok
  • ID Tik Tok: Đây là một đoạn mã đặc trưng cho mỗi tài khoản Tik Tok, với mỗi mã ID Tiktok người sử dụng có thể tìm thấy bất kỳ cá nhân nào trên tiktok một cách nhanh chóng. 
  • ID Apple: Đây là thông tin đăng nhập của những người sử dụng các sản phẩm của Apple. Với Apple ID người dùng có thể mua bán các sản phẩm ứng dụng hay dịch vụ, điển hình như: iCloud, iTunes, Apple Store…
  • ID Game: Đây là đoạn mã gồm nhiều chữ và số riêng của mỗi tài khoản Game do nhà phát hành Game cung cấp cho mỗi người chơi nhằm phục vụ cho việc xác định tài khoản. 
Các thuật ngữ xung quanh ID number là gì?
Các thuật ngữ xung quanh ID number là gì?

Tổng kết

Sau khi tìm hiểu ID number là gì bạn sẽ thấy đoạn mã này cực kỳ quan trọng, không nên tùy tiện tiết lộ ra ngoài. Nhờ có ID number các cấp quản lý có thể quản lý nhân sự một cách hiệu quả hơn, không lo nhầm lẫn, trùng lặp thông tin.