Pros and Cons là gì, vai trò đối với hoạt động của doanh nghiệp

Pros and Cons là một thuật ngữ tiếng Anh bạn có thể bắt gặp trong lĩnh vực kinh doanh. Hôm nay kinhtevn sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu về thuật ngữ này cũng như cách ứng dụng nó trong lĩnh vực kinh doanh.

Tìm hiểu Pros and Cons là gì?

Pros and Cons còn được biết đến là Advantages and Disadvantages of Something. Đây là một thuật ngữ trong Tiếng Anh được sử dụng khi nói về sự thuận lợi và bất lợi của một vấn đề nào đó.

 • Pros: Viết tắt của Prospects, dùng để chỉ các lợi ích, khả năng cũng như điểm tích cực liên quan đến một vấn đề, tình huống hay quyết định nào đó. 
 • Cons: Thuật ngữ này có nghĩa là nhược điểm, những điểm bất lợi. Trong lĩnh vực kinh doanh thì Cons hay được dùng để chỉ các khía cạnh tiêu cực, điểm yếu và hạn chế của một tình huống, sản phẩm nào đó. 
 • Pros and Cons: Viết tắt của cụm từ Prospects and Consequences, là ưu điểm và nhược điểm của một vấn đề nào đó. Doanh nghiệp cần phân tích kỹ lợi ích và rủi ro của mọi tình huống để có thể đưa ra những quyết định hợp lý nhất.
Tìm hiểu Pros and Cons là gì?
Tìm hiểu Pros and Cons là gì?

Lý do Pros and Cons được nhiều doanh nghiệp coi trọng?

 • Hỗ trợ đưa ra quyết định chiến lược: Khi doanh nghiệp phải đối diện với những quyết định quan trọng như mở rộng, đầu tư mới, phát triển sản phẩm…. thì việc xem xét Pros and Cons sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Nhờ thế doanh nghiệp sẽ không rơi vào tình huống đưa ra quyết định một cách cảm tính.
 • Điều chỉnh kế hoạch kinh doanh: Thị trường cũng như môi trường kinh doanh luôn thay đổi. Nhờ việc phân tích ưu nhược điểm doanh nghiệp có thể nắm bắt sự biến đổi cũng như thực hiện các điều chỉnh cần thiết trong kế hoạch kinh doanh để tối ưu hóa hiệu suất.
 • Quản lý rủi ro: Mọi quyết định đều đi kèm với một mức độ rủi ro nhất định, việc phân tích ưu nhược điểm giúp doanh nghiệp đánh gái, quản lý rủi ro một cách hiệu quả. Đồng thời doanh nghiệp có thể đưa ra các biện pháp dự phòng tốt nhất.
 • Hiểu rõ thị trường và khách hàng: Khi đánh giá hai mặt tích cực và tiêu cực của một sản phẩm, dịch vụ thì doanh nghiệp hiểu rõ hơn về cách mà thị trường và khách hàng có thể phản ứng. Nhờ thế doanh nghiệp sẽ có ưu thế trong việc tối ưu hóa chiến lược tiếp thị và phát triển sản phẩm.
 • Quản lý tài chính: Khi đánh giá Pros and Cons của các quyết định tài chính doanh nghiệp sẽ biết được mình đã sử dụng nguồn vốn đúng cách hay chưa, cần làm gì để tránh các nguy cơ tài chính tiềm ẩn.
Lý do Pros and Cons được nhiều doanh nghiệp coi trọng?
Lý do Pros and Cons được nhiều doanh nghiệp coi trọng?

Cách ứng dụng Pros and Cons vào kinh doanh ra sao?

Bạn nên ứng dụng việc phân tích Pros and Cons vào trong việc kinh doanh của mình, cách ứng dụng như sau:

Xem thêm  Ý Nghĩa Các Con Số Trong Tình Yêu Bạn Không Thể Bỏ Qua

Dự đoán tình hình và lập kế hoạch

Thông qua việc trả lời câu hỏi nếu thực hiện kế hoạch này thì điều gì sẽ xảy ra, tích cực hay tiêu cực doanh nghiệp sẽ biết cách xây dựng kế hoạch kinh doanh. Dựa trên việc xác định ưu nhược điểm, doanh nghiệp sẽ có thể dễ dàng biến mục tiêu thành hiện thực, từ việc xác định nguồn lực cho đến thời gian, tài chính, các bước thực hiện.

Tối ưu hóa lợi thế kinh doanh của doanh nghiệp

Nhờ việc xác định chuẩn ưu thế của mình, doanh nghiệp sẽ biết cách phát triển và mở rộng những khía cạnh này để tạo lợi thế cạnh tranh. Cụ thể doanh nghiệp có thể mở rộng sản phẩm, tập trung vào phân khúc thị trường đặc biệt hay cải thiện dịch vụ khách hàng.

Hạn chế tối đa các bất lợi có thể xảy ra

Các doanh nghiệp cần phân tích điểm yếu của mình trong quy trình, sản phẩm hay hoạt động kinh doanh. Từ đó doanh nghiệp có thể tìm ra phương pháp giảm thiểu điểm yếu. Cụ thể kế hoạch của bạn phải bao gồm việc xác định nguyên nhân, phương pháp giải quyết, kết quả dự kiến đạt được.

Đề xuất phương án tối ưu và tiến hành thay đổi

Khi đối mặt với thay đổi hay cần cải thiện hiệu suất, doanh nghiệp cần xem xét cả Pros and Cons của các phương án khác nhau. Dựa trên việc đánh giá này, quản lý có thể đề xuất các phương án thay đổi hay cải tiến để đạt được mục tiêu kinh doanh. Các đề xuất này phải cụ thể các bước thay đổi, đồng thời thiết lập kế hoạch thực hiện. Từ đó doanh nghiệp có thể so sánh các phương án dựa trên danh sách Pros and Cons cũng như chọn ra phương án tối ưu nhất. 

Cách ứng dụng Pros and Cons vào kinh doanh ra sao?
Cách ứng dụng Pros and Cons vào kinh doanh ra sao?

Ví dụ về việc sử dụng Pros and Cons trong kinh doanh

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này thì chúng ta sẽ đi phân tích một ví dụ cụ thể trong kinh doanh. Giả sử như một doanh nghiệp đang sản xuất và bán sản phẩm thể thao đã có sự hiện diện mạnh mẽ trên thị trường nội địa. Lúc này bộ phận quản lý đang xem xét khả năng mở rộng ra thị trường quốc tế để tăng doanh số, đồng thời tạo cơ hội phát triển mới.

Xem thêm  Tháng Cô Hồn Không Nên Làm Những Gì Tránh Gặp Vận Xui?

Một số Pros của doanh nghiệp

 • Tăng doanh số: Việc mở rộng thị trường quốc tế có sẽ mang lại doanh số bán hàng lớn hơn thông qua tiếp cận mới.
 • Đa dạng hóa: Sự mở rộng có thể giúp công ty đa dạng hóa doanh nghiệp, đồng thời giảm nguy cơ phụ thuộc vào thị trường nội địa.
 • Tạo thương hiệu toàn cầu: Hiện diện trên thị trường quốc tế có thể tạo ra thương hiệu mạnh mẽ cũng như tạo lòng tin từ khách hàng.

Một số Cons của doanh nghiệp

 • Rủi ro tài chính: Mở rộng quốc tế đòi hỏi đầu tư lớn về tài chính cho việc nghiên cứu thị trường, tiếp thị cũng như cơ sở hạ tầng.
 • Hiểu biết về thị trường: Khả năng hiểu biết về thị trường quốc tế, văn hóa cũng như quy định cần được cải thiện.
 • Cạnh tranh mạnh mẽ: Thị trường quốc tế có thể đầy cạnh tranh từ những đối thủ cũng như các sản phẩm địa phương.

Tổng kết

Việc phân tích Pros and Cons sẽ giúp doanh nghiệp phát triển đúng hướng, tập trung phát triển điểm mạnh, khắc phục điểm yếu. Chính vì vậy bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải tập trung vào việc phân tích Pros and Cons trước khi mở rộng kinh doanh hoặc khởi động một kế hoạch kinh doanh bất kỳ.