Tại sao gọi là thẻ ghi nợ, có mấy loại thẻ, hạn mức cụ thể

Tại sao gọi là thẻ ghi nợ là thắc mắc của rất nhiều người khi mới tìm hiểu về loại thẻ này. Bài viết dưới đây từ kinhtevn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn bản chất của thẻ ghi nợ cũng như một số lưu ý khi sử dụng.

Tại sao gọi là thẻ ghi nợ, thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ còn có tên gọi là Debit card, tấm thẻ này cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi số tiền và hạn mức thấu chi trên tài khoản thanh toán. Hiểu một cách đơn giản thì đây là loại thẻ trả trước, bạn chỉ có thể thanh toán số tiền không vượt quá số tiền có trong tài khoản.

Bạn không nên nhầm lẫn thẻ ghi nợ với thẻ tín dụng, bản chất của thẻ tín dụng là chi trước trả tiền sau. Nợ ở đây không có nghĩa là nợ nần mà nợ có nghĩa là khoản chi ra, tương ứng với việc hạch toán nợ – có trong kế toán.

Tại sao gọi là thẻ ghi nợ, thẻ ghi nợ là gì?
Tại sao gọi là thẻ ghi nợ, thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ bao gồm bao nhiêu loại?

Sau khi tìm hiểu tại sao gọi là thẻ ghi nợ thì bạn cần cập nhật xem thẻ ghi nợ được chia ra làm bao nhiêu loại, cụ thể:

Thẻ ghi nợ nội địa: Đây là loại thẻ chỉ được sử dụng để thanh toán cho các sản phẩm, dịch vụ ở phạm vi trong nước, ví dụ như thẻ do Techcombank, Vietcombank, Agribank, Vietinbank… phát hành.

Thẻ ghi nợ quốc tế: Đây là loại thẻ sử dụng để thanh toán các sản phẩm và dịch vụ ở cả trong nước và nước ngoài nên sẽ là sự lựa chọn phù hợp với những người thường xuyên giao dịch quốc tế. Có thể kể đến như MasterCard Debit, thẻ Visa Debit, JCB Debit,… Thẻ ghi nợ quốc tế sẽ được chia ra làm 2 loại, lần lượt là: 

  • Thẻ ghi nợ quốc tế Visa (Visa Debit): Đây là thẻ ghi nợ thực hiện thanh toán trên nền tảng an toàn Verified by Visa.
  • Thẻ ghi nợ quốc tế MasterCard (MasterCard Debit): Đây là thẻ ghi nợ thực hiện giao dịch thông qua nền tảng thanh toán SecureCode. Loại thẻ này được thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ có logo MasterCard.

Thẻ ghi nợ có những chức năng cơ bản gì?

Tìm hiểu tại sao gọi là thẻ ghi nợ là chưa đủ, bạn cần nắm vững các chức năng của thẻ để sử dụng nó một cách hiệu quả nhất: 

Thẻ ghi nợ có chức năng hữu ích truy vấn số dư

Chỉ cần đút thẻ vào cây ATM bất kỳ là bạn có thể dễ dàng truy vấn số dư có trong tài khoản. Đặc biệt nếu bạn có đăng ký dịch vụ internet banking thì có thể truy vấn số dư online, không cần tìm đến cây ATM.

Thẻ ghi nợ có chức năng hữu ích rút tiền mặt

Bạn có thể mang thẻ ghi nợ này ra cây ATM gần mình nhất để rút tiền mặt. Thường thì cây ATM cùng ngân hàng sẽ miễn phí rút tiền còn cây ATM khác ngân hàng sẽ thu phí. Bạn nên lưu ý điểm này để không bị mất tiền một cách oan uổng.

Thẻ ghi nợ có chức năng hữu ích chuyển khoản

Bạn có thể sử dụng Internet Banking hoặc máy ATM để chuyển khoản tiền sang tài khoản khác một cách dễ dàng và nhanh chóng. Tất nhiên việc bạn có phải đóng phí chuyển khoản hay không còn tùy thuộc vào từng ngân hàng cụ thể. Thường thì người nhận sẽ nhận được tiền chỉ sau vài phút. Nếu có sự cố xảy ra ngân hàng sẽ nhanh chóng giải quyết trong vòng 24 giờ (ngày hành chính).

Thẻ ghi nợ có chức năng hữu ích thanh toán

Bạn có thể đem thẻ ghi nợ thanh toán trực tiếp tại các cửa hàng, trung tâm thương mại khác nhau. Tất nhiên các cửa hàng này phải được trang bị máy POS để khách hàng dễ dàng quẹt thẻ. 

Ngoài ra, nếu bạn mua sắm trực tuyến thì vẫn có thể thanh toán online qua thẻ ghi nợ, chỉ cần bạn cung cấp đúng số thẻ, mã OTP là được. Bên cạnh đó bạn có thể liên kết thẻ ghi nợ với các loại ví điện tử để thuận tiện hơn trong khâu thanh toán.

Thẻ ghi nợ có những chức năng cơ bản gì?
Thẻ ghi nợ có những chức năng cơ bản gì?

Thẻ ghi nợ có hạn mức sử dụng là bao nhiêu?

Song song với câu hỏi tại sao gọi là thẻ ghi nợ thì hạn mức của loại thẻ này cũng được rất nhiều người quan tâm.

  • Hạn mức rút tiền qua máy ATM: Tùy theo từng ngân hàng mà số tiền bạn có thể rút tại các cây ATM sẽ dao động từ 10 triệu đến 100 triệu đồng.
  • Hạn mức rút tiền tại quầy giao dịch: Trong trường hợp bạn rút tiền ngay tại quầy giao dịch của ngân hàng mở thẻ thì sẽ được rút hết số tiền có trong tài khoản.
  • Hạn mức chuyển tiền liên ngân hàng: Điều này còn tùy thuộc vào ngân hàng cho và nhận, bạn cần tra cứu cẩn thận.

Thẻ ghi nợ có nên sử dụng hay không?

Sau khi tìm hiểu tại sao gọi là thẻ ghi nợ, chức năng của thẻ hẳn bạn sẽ nhận ra đây là loại thẻ cực kỳ hữu ích trong cuộc sống hàng ngày.  Loại thẻ này sẽ giúp bạn dễ dàng rút tiền, thanh toán trực tiếp lẫn trực tuyến,… Hơn nữa mức phí thu của ngân hàng cũng thấp hơn hẳn thẻ tín dụng. Do bạn chỉ được tiêu số tiền đang có trong thẻ nên không cần lo lắng đến việc chi tiêu quá mức dẫn đến vay nợ.

Khi sử dụng thẻ ghi nợ bạn cần lưu ý điều gì?

  • Đăng ký Internet Banking, Mobile Banking hoặc Smart OTP: Các ứng dụng này sẽ khiến cho việc nạp rút tiền, giao dịch của bạn trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể sử dụng thẻ ghi nợ trực tuyến mà không cần ra tận cây ATM.
  • Không tiết lộ thông tin thẻ ghi nợ cho người khác: Bạn không nên tiết lộ thông tin liên quan đến thẻ như mã PIN, mật khẩu tài khoản mã CVV/CVC cho người khác. Họ có thể tìm cách đánh cắp số tiền có trong tài khoản của bạn.
  • Hạn chế dùng thẻ ghi nợ quốc tế rút tiền tại cây ATM: Giao dịch này sẽ bị ngân hàng thu mức phí khá cao, bạn nên hạn chế để không tốn tiền vô ích.
  • Chỉ quẹt thẻ tại cửa hàng uy tín: Bạn nên quẹt thẻ tại các cửa hàng uy tín và theo dõi thao tác của nhân viên thu ngân. Nếu bạn thanh toán trực tuyến thì nên mua sắm tại các trang web tin cậy, có độ bảo mật cao.
Khi sử dụng thẻ ghi nợ bạn cần lưu ý điều gì?
Khi sử dụng thẻ ghi nợ bạn cần lưu ý điều gì?

Tổng kết

Qua bài viết trên đây, bạn có thể nắm được tại sao gọi là thẻ ghi nợ, các loại thẻ cụ thể và vai trò trong cuộc sống hàng ngày. Bạn nên lập cho mình một tấm thẻ ghi nợ để dễ dàng hơn trong việc giao dịch hàng ngày.