6 hũ tài chính: Cách quản lý tài chính thông minh cho bạn

6 hũ tài chính là phương pháp quản lý tài chính được rất nhiều người sử dụng và đánh giá cao về độ hiệu quả. Nếu bạn không giỏi tự quản lý tài chính của bản thân thì hãy cùng kinhtevn tìm hiểu ngay về phương pháp này và nhanh chóng áp dụng nó.

6 hũ tài chính là quy tắc ra đời bởi ai?

Đây là quy tắc quản lý tài chính được sáng tạo bởi tác giả Harv Eker. Bản chất của quy tắc này là chia số tiền bạn đang có thành 6 lọ khác nhau, mỗi lọ sẽ được dùng cho một mục đích riêng ngay từ ban đầu.

Tất nhiên số tiền bỏ vào 6 lọ sẽ khác nhau và được sử dụng cho các mục đích cụ thể như chi tiêu cần thiết, tiết kiệm dài hạn, quỹ giáo dục, hưởng thụ, quỹ tự do tài chính, quỹ từ thiện. Số tiền trong mỗi lọ sẽ được chia theo tỷ lệ %, chính vì thế dù bạn có thu nhập thấp hay cao thì đều có thể thực hiện theo quy tắc này.

Quy tắc 6 hũ tài chính đã chứng minh được tính hiệu quả trên thực tế, đối với rất nhiều người. Bạn có thể dễ dàng lập kế hoạch và có đủ tài chính để thực thi các mục tiêu này. Điều quan trọng là bạn cần phải là nghiêm túc thực hiện và kiên trì với mục tiêu đã đề ra.

6 hũ tài chính là quy tắc ra đời bởi ai?
6 hũ tài chính là quy tắc ra đời bởi ai?

Quy tắc 6 hũ tài chính được phân chia ra sao?

Như đã nói ở trên, bạn cần chia số tiền mình có vào 6 chiếc lọ, cụ thể tỷ lệ phân chia như sau:

6 hũ tài chính: Lọ 1 dành cho chi tiêu cần thiết

Bạn nên phân chia 55% thu nhập cho lọ số 1, các nhu cầu thiết yếu này gồm có ăn, mặc, ở, sinh hoạt hàng ngày, mua sắm cần thiết, chi trả hóa đơn,… Đây là những nhu cầu bạn không thể gạt ra khỏi cuộc sống hàng ngày nhưng cũng không nên phân bổ quá mức. Có một số bạn trẻ đang tiêu xài phung phí, sử dụng số tiền lên đến 80%, các chi tiêu này quá lãng phí và mang tính cảm xúc.

Chính vì thế ngay từ hôm nay bạn nên kiểm soát lại cách chi tiêu của mình. Ví dụ như bạn có thể thuê nhà trọ phù hợp với thu nhập hiện tại, học cách nấu ăn tại nhà thay vì ăn ngoài,…

Xem thêm  Thủ Đô Các Nước Châu Âu - Các Thủ Đô Quan Trọng Của Châu Âu

6 hũ tài chính: Lọ 1 dành cho tiết kiệm dài hạn

Bạn cần phải tiết kiệm một phần tiền của mình để dùng cho các kế hoạch lâu dài như mua nhà đất, xe cộ, sinh con,… Với chiếc lọ này bạn chỉ cần bỏ 10% thu nhập vào đó và phải kiên trì thực hiện từ từ. Tất nhiên, thu nhập của bạn càng lớn thì khả năng tiết kiệm đủ số tiền mình cần sẽ càng nhanh.

6 hũ tài chính: Lọ 1 dành cho Giáo dục

Như bạn có thể thấy 6 hũ tài chính được chia theo % dựa trên thu nhập của bạn. Điều này có nghĩa là thu nhập của bạn càng cao thì số tiền trong từng hũ càng đầy. Chính vì thế bạn nên đầu tư cho giáo dục, tăng kiến thức và kỹ năng để nhanh chóng gia tăng thu nhập. Mỗi tháng bạn nên bỏ khoảng 10% tu nhập vào chiếc lọ thứ 3 này.

Giáo dục ở đây bao gồm các hành động như: mua sách, tham gia khóa học, tham gia các buổi chia sẻ kiến thức. Nhiều người thường bỏ quên chiếc hũ này khiến cho cuộc sống của họ luôn dậm chân tại chỗ.

Bạn cần phân tiền vào từng chiếc lọ
Bạn cần phân tiền vào từng chiếc lọ

6 hũ tài chính: Lọ 1 dành cho hưởng thụ

Cuộc sống không chỉ có làm việc mà còn cần nghỉ ngơi, giải trí. Chính vì thế bạn nên dành 10% thu nhập của mình dành cho các thú vui như xem phim, làm đẹp, đi chơi, tăng trải nghiệm,… Khi được giải trí bạn sẽ có nguồn năng lượng tích cực để làm việc hiệu quả. Cuộc sống của bạn nhất định phải có sự cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi.

6 hũ tài chính: Lọ 1 dành cho tự do tài chính

Nếu chỉ chăm chăm tập trung vào khoản thu nhập mỗi tháng thì bạn sẽ rất khó giàu. Thay vào đó bạn nên sử dụng 10% thu nhập để đầu tư nhằm tạo ra các nguồn thu thụ động. Bạn có thể gửi tiết kiệm, góp vốn kinh doanh, đầu tư vàng, cổ phiếu, bất động sản,… Tất nhiên trước khi đầu tư bạn phải phân tích kỹ càng, đảm bảo nó sẽ sản sinh lợi nhuận.

Xem thêm  Thủ Đô Các Nước Châu Âu - Các Thủ Đô Quan Trọng Của Châu Âu

6 hũ tài chính: Lọ 1 dành cho từ thiện

Bạn nên dành ra 5% thu nhập của mình cho việc đi làm từ thiện hay giúp đỡ người thân, bạn bè, những người gặp khó khăn trong cuộc sống. Khoản tiền này tuy không thể đem tới doanh thu trực tiếp cho bạn nhưng có thể nuôi dưỡng tâm hồn, rèn luyện tính cách. 

Sử dụng quy tắc 6 hũ tài chính bạn cần lưu ý điều gì?

  • Không nên nhập nhèm nguồn tiền trong các lọ với nhau: Có một số người hay linh động điều chỉnh % của các lọ tài chính. Điều này không tốt, ví dụ như bạn bỏ vào lọ 1 quá nhiều tiền thì các lọ khác sẽ bị cạn kiệt hoặc không có gì bỏ vào. Dù thu nhập của bạn cao hay thấp thì cũng nên tuân thủ chuẩn chỉnh % của 6 hũ tài chính.
  • Duy trì việc chi tiền vào 6 hũ tài chính: Khi thực hiện quy tắc này mới đầu mọi người đều cảm thấy hứng khởi và nghiêm túc thực hiện. Tuy nhiên, dần dần, chúng ta không đủ kiên trì và hay nhập nhằng các khoản với nhau. Điều này là không đúng, bạn cần tạo dựng và duy trì thói quen phân chia tài chính mỗi tháng.
  • Tìm cách gia tăng thu nhập: Nhu cầu của con người ngày càng tăng lên, chính vì thế nếu bạn cứ mãi giữ mức thu nhập cũ thì các quỹ dễ lẫn sang nhau. Bạn nên tìm cách tăng nguồn thu của mình, đặc biệt là những khoản lợi nhuận thụ động.
  • Không nên bỏ qua bất kỳ chiếc lọ nào: Mỗi chiếc lọ tài chính đều có một vai trò riêng, bạn cần nghiêm túc thực hiện. Bạn không nên bỏ qua những chiếc hũ hướng đến sự phát triển lâu dài như tiết kiệm, giáo dục,…
Sử dụng quy tắc 6 hũ tài chính bạn cần lưu ý điều gì?
Sử dụng quy tắc 6 hũ tài chính bạn cần lưu ý điều gì?

Tổng kết

Nghiêm túc thực hiện 6 hũ tài chính sẽ giúp bạn quản lý tiền bạc một cách hiệu quả. Bạn sẽ có tiền bạc duy trì mọi mặt của đời sống, từ tiêu dùng cho đến vui chơi, học tập.