Narrative Crypto là gì, phân biệt Narrative và Trend Crypto

Narrative Crypto là thuật ngữ quan trọng trong lĩnh vực tiền ảo. Kinhtevn sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về thuật ngữ này, cũng như cách phân biệt giữa Narrative và Trend trong Crypto.

Tìm hiểu Narrative Crypto là gì, phân biệt với Trend

Trong thị trường Crypto, Narrative thường xuất hiện trước khi một Trend cụ thể bùng nổ. Hiểu một cách đơn giản Narrative là một câu chuyện được tạo nên từ một loạt những sự kiện và thông tin trên thị trường. Mục đích của nó là để đám đông hình thành niềm tin rằng đó sẽ là cơ hội trong tương lai.

Có 4 yếu tố chính để hình thành một Narrative trong Crypto, lần lượt là Event (sự kiện), Timeline (mốc thời gian), Catalyst (chất xúc tác) và Insight (thông điệp). Những Narrative này thường được dùng để thúc đẩy một lĩnh vực, kích thích sự quan tâm cũng như hỗ trợ tích cực, tạo ra kỳ vọng trong cộng đồng ngành Crypto.

Trong quá khứ, đã có rất nhiều Narrative đã chuyển hóa thành Trend thành công thu hút được dòng tiền mới đến với thị trường. Điển hình có thể kể đến các Trend như ICO (2017), DeFi (2019), Layer 1 (2020), Play-to-Earn (2021) và Move-to-Earn (2022).

Tìm hiểu Narrative Crypto là gì, phân biệt với Trend
Tìm hiểu Narrative Crypto là gì, phân biệt với Trend

Cách nắm bắt các Narrative trên thị trường

Khi một narrative crypto nào đó trở nên phổ biến, thì vị thế của người tham gia sẽ không còn quá đẹp. Bạn nên tham gia vào các Narrative này ngay từ giai đoạn sơ khai thông qua các dấu hiệu dưới đây.

Nhận biết Narrative từ các KOL đầu ngành

Bạn nên chủ động trong việc tìm kiếm thông tin và hình thành thói quen “đọc” mỗi khi có một “keywords” được đề cập bởi các KOL đầu ngành, ví dụ như Vitalik,CZ,… Điển hình như việc từ khóa Account Abstraction (AA) được Vitalik Butterin đề cập đến trong sự kiện ETHCC diễn ra vào tháng 7 vừa qua.

Xem thêm  Năm 2025 Là Năm Con Gì, Mệnh Gì? Hợp Bố Mẹ Tuổi Nào?

Cũng chính từ đây mà cộng đồng, trên hết là Builders đã tập trung phát triển các sản phẩm liên quan đến Narrative AA. Kết quả là một dự án làm về AA đã tạo nên làn sóng chú ý trên Market đó chính là CyberConnect.

Nhận biết Narrative qua các mốc thời gian sự kiện lớn

Đây là phương pháp đơn giản nhất dành cho anh em người mới research và dự phóng Narrative mới cho riêng mình. Có nhiều sự kiện mang tính bước ngoặt đối với thị trường được đám đông biết đến rộng rãi. Điển hình có thể kể đến như Ethereum Update, Halving Event, Unlock/Vesting,… Thường thì những sự kiện này đều được “định sẵn mốc thời gian” trong tương lai, đồng thời ít khi có những thay đổi.

Tuy những sự kiện này có phần dễ đoán nhưng “insight” ẩn sau không hề dễ đoán như vẻ ngoài. Đặc biệt là về mặt biến động giá cả sự kiện thường không đạt được kỳ vọng như các “Narrative ẩn mình”.

Nhận biết Narrative qua các mốc thời gian sự kiện lớn
Nhận biết Narrative qua các mốc thời gian sự kiện lớn

Cách nhận biết những Narrative ẩn mình

Thông thường các Narrative ẩn mình sẽ khá khó để bạn có thể nhận ra do những “signal” đầu tiên sẽ được ngầm gửi đến thông qua các hướng khác nhau. Phổ biến nhất là các trường hợp cụ thể như: 

Trường hợp Narrative bổ trợ

Narrative A đang được cộng đồng chú ý cũng như đang tồn động những khuyết điểm thì một Narrative B giải quyết được vấn đề trên sẽ hưởng lợi ngay sau đấy. Giả sử như khi các CEX gặp FUD liên quan đến vấn đề lưu trữ tài sản thì người dùng sẽ lo ngại về những rủi ro khi lưu trữ tài sản tập trung trên các sàn. Lúc này Narrative DeFi Wallet sẽ hưởng lợi do giải quyết được vấn đề của Narrative CEX.

Ví dụ điển hình là sự kiện sụp đổ của sàn FTX & Alameda diễn ra từ ngày 11/11/2022. Đến hôm 13/11, token $SFP của ví DeFi SafePal đã tăng x2 trong vòng 1 ngày. Chính vì vậy bạn cần quan sát và để ý các sự kiện tương tự như vậy.

Xem thêm  Tháng Cô Hồn Không Nên Làm Những Gì Tránh Gặp Vận Xui?

Trường hợp Narrative bất ngờ

Khi một sự kiện bất ngờ diễn ra với một token/ dự án thì ngay sau đấy một Narrative tương ứng sẽ hưởng lợi. Ví dụ như tin tức tốt liên quan đến BTC được đăng tải thì Narrative về hệ PoW, BTCFi sẽ hưởng lợi ngay sau khi sự FOMO của News kết thúc.

Trên thực tế ngày 30/06/2023, Quỹ quản lý tài sản lớn thứ 3 TG – Fidelity đã chính thức nộp đơn đăng ký Bitcoin ETF Spot. Kéo theo đó hệ PoW đẩy mạnh với sự tăng trưởng của $BCH.

Trường hợp Narrative timeline

Hằng tháng trên Market có rất nhiều cột mốc với những sự kiện trên thị trường sẽ diễn ra, đồng thời tương ứng với Narrative. Ví dụ như Korea Blockchain Week diễn ra vào ngày 05/09. Sau đó Narrative Hàn Quốc cụ thể là token trên sàn Upbit & Bithumb khả năng có sóng đẩy. $CYBER đã tăng x6 lần từ hôm 29/08 do cộng đồng Hàn Quốc FOMO.

Trường hợp Narrative phức tạp

Các Narrative phức tạp sẽ “khó nắm bắt nhất” vì được tạo nên từ nhiều catalyst được gửi ngầm qua “các Narrative” đang diễn ra trên thị trường. Riêng với trường hợp này thì sẽ không có khuôn khổ nào để cho anh em có thể nhận ra. Chỉ trừ khi bạn có khả năng nhận biết các Narrative phía trên thuần thục cũng như kết hợp lại những thông tin đấy với nhau.

Cách nhận biết những Narrative ẩn mình
Cách nhận biết những Narrative ẩn mình

Tổng kết

Việc nhận biết Narrative trên thị trường tiền ảo sẽ giúp bạn nắm chắc trong tay nhiều cơ hội đầu tư sáng giá. Chính vì thế bạn cần nắm chắc các dấu hiệu Narrative, nhuần nhuyễn cả về lý thuyết lẫn kinh nghiệm thực tế. Chỉ cần nhận định đúng bạn sẽ có có hội thu về rất nhiều lợi nhuận.