Number là gì, một số Number bạn cần chú ý

Number là một thuật ngữ bạn có thể dễ dàng bắt gặp trong nhiều loại giấy tờ, tài liệu khác nhau. Hôm nay kinhtevn sẽ giúp bạn giải mã một số thuật ngữ có chứa từ Number cũng như ý nghĩa của nó.

Tìm hiểu Number là gì?

Number là các con số, bạn có thể bắt gặp cụm từ này trong rất nhiều sản phẩm, tài liệu khác nhau. Tùy theo hoàn cảnh từ ngữ xuất hiện mà bạn có thể hiểu nó theo các nghĩa khác nhau. Thường thì đây sẽ là một thông số quan trọng, bạn không nên bỏ qua. 

Tìm hiểu Number là gì?
Tìm hiểu Number là gì?

Một số Number quan trọng bạn cần biết

Như đã nói ở trên, Number có thể xuất hiện trong nhiều loại giấy tờ, tài liệu khác nhau, bạn cần xét ý nghĩa của nó qua từng ngữ cảnh cụ thể.

ID Number: Thông số quan trọng trong nhiều loại thẻ

Bạn có thể nhìn thấy ID Number trong nhiều loại thẻ khác nhau như: Căn cước công dân, thẻ ngân hàng, bằng lái xe,… Chúng là mã định danh để phân biệt các cá nhân với nhau, dễ dàng trong công tác quản lý, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu.

Tuy nhiên bạn không nên vô tư chia sẻ ID Number với những người khác để tránh bị đánh cắp thông tin cá nhân, tạo thành các rủi ro không đáng có. Các mã ID này không bao giờ trùng nhau, bạn cần ghi nhớ chúng để dễ dàng trong việc khai báo thông tin khi làm hồ sơ.

ID Number: Thông số quan trọng trong nhiều loại thẻ
ID Number: Thông số quan trọng trong nhiều loại thẻ

Serial number: Thông số quan trọng của sản phẩm

Serial Number còn được biết đến là Serial No hay S/N, đây là số seri, dạng một chuỗi ký tự sử dụng để xác định một mặt hàng nào đó kèm mã sản phẩm. Serial number là mã gồm số cũng như chữ cái nhằm mục đích để nhận diện một đơn vị hàng hóa riêng lẻ.

Tất cả các sản phẩm đều sẽ có số seri, tùy vào từng nhà sản xuất và loại mặt hàng mà ký tự thể hiện serial number sẽ có điểm khác biệt. Thông thường trong quá trình sản xuất thì số seri hàng hóa được tăng lên từng đơn vị hoặc nhảy từng khoảng cố định so với số seri của đơn vị hàng hóa trước đó. Chỉ cần lật mặt sau của các sản phẩm bạn sẽ dễ dàng nhìn ra seri number của các sản phẩm này. 

Serial number được dùng để chống hàng giả hàng nhái, hàng bị mất cắp. Bên cạnh đó số seri còn có giá trị trong việc kiểm soát chất lượng của từng sản phẩm. Trong trường hợp phát hiện lỗi trong một lô sản phẩm nhất định thì có thể dựa vào seri để biết những sản phẩm nào đang bị ảnh hưởng và tìm cách thu hồi. 

Serial number: Thông số quan trọng của sản phẩm
Serial number: Thông số quan trọng của sản phẩm

Tax Identification Number: Mã số thuế

Tham gia đóng thuế là quyền lợi cũng như trách nhiệm của toàn bộ người dân Việt Nam. Tax Identification Number sẽ được chia làm 3 loại dựa trên đối tượng nộp thuế, lần lượt là: 

  • Mã số thuế cá nhân: Đây là Mã số thuế được đăng ký dành cho cá nhân, người lao động sở hữu nguồn thu nhập hàng tháng. Người lao động sẽ có trách nhiệm kê khai cho các khoản thu nhập họ nhận được đồng thời thực hiện nghĩa vụ nộp thuế khi làm việc. Mỗi cá nhân sẽ được cung cấp một mã số thuế duy nhất. Việc đăng ký mã số thuế cá nhân có thể do Cơ quan chi trả thu nhập đăng ký với Cơ quan thuế. 
  • Mã số thuế doanh nghiệp: Đây là Mã số thuế được Cơ quan thuế cấp cho các tổ chức là công ty, doanh nghiệp để thực hiện nghĩa vụ thuế. Trước khi đi vào hoạt động tất cả các doanh nghiệp đều sẽ phải đăng ký hoạt động kinh doanh, đăng ký Mã số thuế. Họ sẽ được cơ quan thuế cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt quá trình hoạt động. Dù doanh nghiệp có thay đổi loại hình kinh doanh, bán tặng, cho hay thừa kế thì Mã số thuế vẫn được giữ nguyên.
  • Mã số thuế người phụ thuộc: Người phụ thuộc là thuật ngữ dành cho những người có quan hệ huyết thống hay hôn nhân mà cá nhân người nộp thuế có trách nhiệm, nghĩa vụ phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng. Họ là người không có hay chưa có khả năng lao động, không có nguồn thu nhập hoặc thu nhập rất thấp dưới 1 triệu đồng. Mã số thuế được cấp cho người phụ thuộc sẽ là dãy số gồm 10 chữ số, mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc hiện nay sẽ là 4,4 triệu đồng/tháng. 

Un number: Thông tin về hàng hóa độc hại, nguy hiểm

UN là những dãy số có bốn chữ số dùng để xác định những chất độc hại, các sản phẩm dễ gây cháy nổ trong vận tải quốc tế. Số UN quy định sẽ có dải số từ UN0001 đến UN3506 do Ủy ban Chuyên gia Liên Hợp Quốc về Vận chuyển Hàng hoá Nguy hiểm quy định ra.

Các số này được công bố là một phần của Khuyến cáo về Vận chuyển Hàng hóa Nguy hiểm, còn được gọi là Sách Cam. Những khuyến cáo này được thông qua cũng như đưa ra bởi các tổ chức quản lý chịu trách nhiệm về những chế độ vận tải khác nhau.

Không có số UN dành cho những chất không độc hại, các chất không độc hại sẽ không có số UN hay un number. Một số chất độc hại sẽ có số un number riêng của chúng, điển hình như chất acrylamide với số UN là UN2074. Trong khi những nhóm hoá chất hoặc các sản phẩm có các tính chất tương tự sẽ nhận được một số UN thông thường.

Tổng kết

Nhìn chung Number là thông số quan trọng trong mọi loại giấy tờ, sản phẩm. Bạn cần chú ý đến thông số này khi sử dụng bất kỳ loại giấy tờ, sản phẩm hay dịch vụ nào. Ví dụ như đối với ID number bạn cần bảo quản cẩn thận, không nên tùy tiện tiết lộ ra ngoài. Còn đối với seri number thì bạn cần đọc hiểu để biết sản phẩm mình dùng thuộc lô sản xuất nào, có phải hàng thật hay không. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *