Trong kinh doanh option là gì, hợp đồng quyền chọn là gì?

Không phải ai cũng biết option là gì trong kinh doanh cũng như các kiến thức cơ bản về quyền chọn. Hôm nay kinhtevn sẽ giúp bạn cập nhật những kiến thức cơ bản này khi bước chân vào lĩnh vực kinh doanh.

Trong kinh doanh option là gì?

Trong lĩnh vực kinh doanh thì Options là một công cụ phái sinh cho phép người nắm giữ nó có quyền bán hoặc mua khối lượng tài sản hàng hóa nhất định với một mức giá cụ thể. Giao dịch này được xác định tại một thời điểm rõ ràng trong tương lai.

Ví dụ như ông A viết giấy cho phép ông B mua 100 cổ phiếu MB với giá 20.000 đồng/cổ phiếu vào ngày 31/12/2023, loại giấy đó được gọi là Option Contract. Với hợp đồng quyền chọn này ông B có thể quyết định mình có thực hiện quyền lợi trên hay không, nó là quyền chứ không phải nghĩa vụ. Giả sử như đến ngày 31/12/2023 ông B thấy giá thị trường của MB rẻ hơn là 1700 đồng/cổ phiếu thì hoàn toàn có thể không mua 100 cổ phiếu kể trên.

Trong kinh doanh option là gì?
Trong kinh doanh option là gì?

Tìm hiểu hợp đồng quyền chọn option là gì?

Giao dịch quyền chọn là một hình thức đầu cơ vào một tài sản cơ sở mang lại cho người nắm giữ quyền mua hay bán tài sản cơ sở tại một mức giá được ấn định trước ở một thời điểm trong tương lai. Những tài sản này có thể là cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hay bất kỳ loại thị trường có thể giao dịch nào khác. Chính vì thế chúng được gọi là sản phẩm “phái sinh” vì giá của một quyền chọn được tính từ giá của tài sản cơ sở.

Hợp đồng quyền chọn bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại khi một số thương lái lựa chọn đầu cơ vào một vụ mùa thu hoạch ô liu. Hiện nay, trader có thể dễ dàng tìm hiểu option là gì và sử dụng các chiến lược giao dịch quyền chọn trên hầu hết các thị trường. Nổi bật nhất có thể kể đến như Forex, cổ phiếu, hàng hóa, trái phiếu và các chỉ số chứng khoán. Riêng với các nhà giao dịch hợp đồng quyền chọn trực tuyến thì họ thường giao dịch quyền chọn cổ phiếu.

Trên thực tế thì hình thức options trading trực tuyến rất giống với các hình thức đầu cơ khác khi nhà đầu tư dự đoán xu hướng và kỳ vọng giá thị trường sẽ di chuyển theo mong muốn của họ. Nhìn chung, tất cả các hình thức giao dịch và đầu tư đều sẽ liên quan đến việc phân tích khả năng tăng hoặc giảm của một công cụ tài chính trong một khoảng thời gian xác định.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa quyền chọn giao dịch và các sản phẩm khác là các hợp đồng quyền chọn sẽ có ngày đáo hạn. Điều này đồng nghĩa với việc lợi nhuận kỳ vọng sẽ không rõ ràng khi thực hiện giao dịch. Các trader sẽ phải ước tính xem thị trường sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng kỳ vọng hay các biến động dự kiến của xu hướng đó trong bao lâu.

Tìm hiểu hợp đồng quyền chọn option là gì?
Tìm hiểu hợp đồng quyền chọn option là gì?

Call option là gì, lợi ích của call option với nhà đầu tư

Bên cạnh option là gì bạn cũng cần phải tìm hiểu thêm một khái niệm liên quan, đó là call option.

Call option là gì?

Call option là hợp đồng giao dịch, người nắm giữ quyền chọn có quyền mua một loại hàng hóa nào đó với mức giá cố định trong khoảng thời gian đã định. Hợp đồng có hai bên: Người nắm giữ quyền chọn và người bán quyền chọn mua. Bên mua phải trả cho bên bán một khoản phí quyền chọn và thực hiện quyền mua của mình khi thấy đạt lợi nhuận. Ngược lại thì bên bán có nghĩa vụ phải bán tài sản đó cho bên mua theo hợp đồng. Trong tình huống bên mua cảm thấy không có lợi, họ có thể hủy hợp đồng.

Bản chất của call option là:

  • Người mua quyền chọn: Luôn mong muốn giá tài sản cơ sở trên thị trường tăng cao hơn so với mức giá trị của quyền chọn để có thể thực hiện quyền và đạt được lợi nhuận.
  • Người bán quyền chọn: Luôn hy vọng rằng giá tài sản cơ sở trên thị trường giảm thấp hơn hoặc bằng với mức giá trị của quyền chọn, lúc này số tiền bán quyền chọn chính là lợi nhuận của người bán.

Các thuật ngữ trong call option là gì? 

  • ATM (At The Money): Đây là tình huống mà giá thực hiện của một hợp đồng quyền chọn mua bằng với giá thị trường hiện tại của tài sản cơ sở, tức là háo vốn
  • ITM (In The Money): Đây là tình huống mà giá thực hiện của một hợp đồng quyền chọn mua cao hơn giá thị trường hiện tại của tài sản cơ sở, lúc này người mua kiếm lời.
  • OTM (Out The Money): Đây là tình huống mà giá thực hiện của một hợp đồng quyền chọn mua thấp hơn giá thị trường của tài sản cơ sở, lúc này người mua thua lỗ.

Tìm hiểu lợi ích của Call option là gì?

  • Đem lại lợi nhuận vô hạn trong khi khoản lỗ hạn chế: Call option cho phép người mua tính toán khả năng kiếm lời dựa trên cơ sở tăng giá thị trường trong khi chỉ phải trả một khoản phí rất nhỏ để mua quyền chọn. Chính vì vậy đây là một khoản đầu tư hấp dẫn đem lại tiềm năng lợi nhuận không giới hạn, đồng thời khoản lỗ lại hạn chế.
  • Bảo hiểm rủi ro: Trên thực tế, các cá nhân, tổ chức hoặc ngân hàng đầu tư sử dụng Call option như một công cụ bảo hiểm rủi ro đề phòng khi cổ phiếu rớt giá. Call option được sử dụng để bảo vệ cho những danh mục đầu tư cổ phiếu ngắn hạn, bạn có thể cân nhắc áp dụng.
Tìm hiểu lợi ích của Call option là gì?
Tìm hiểu lợi ích của Call option là gì?

Tổng kết

Để hiểu hơn option là gì bạn cần đi sâu vào các ví dụ thực tế. Ví dụ như trên các chương trình đầu tư bạn sẽ thấy các nhà đầu tư yêu cầu mình có thể góp vốn với mức giá ưu đãi tại một mốc thời gian nhất định. Nhìn chung đây đều là những kiến thức nhập môn bạn cần nắm chắc khi bước chân vào thị trường tài chính.