Reference number là gì, tác dụng của số tham chiếu ngân hàng

Reference number là gì, số tham chiếu ngân hàng là gì là những vấn đề bạn có thể gặp phải trong quá trình giao dịch với ngân hàng. Hôm nay kinhtevn sẽ lần lượt giúp bạn giả mã các vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây.

Reference number là gì, số tham chiếu ngân hàng là gì?

Reference number là số tham chiếu trong các giao dịch tài chính nhất định, một Reference number chỉ được chỉ định cho 1 giao dịch. Reference number thường được gán cho các giao dịch tài chính trong ngân hàng, kể cả giao dịch qua thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ. Số tham chiếu này sẽ giúp tổ chức xác định các giao dịch trong hồ sơ và cơ sở dữ liệu điện tử được sử dụng để giám sát các giao dịch được liên kết với thẻ.

Hiện có rất nhiều loại số tham chiếu ngân hàng được chia ra thành rất nhiều loại, bao gồm:

 • Số tham chiếu giao dịch: Chỉ số này dùng để tham chiếu tới một giao dịch cụ thể trên tài khoản người dùng.
 • Số tham chiếu tài khoản: Chỉ số này dùng để tham chiếu tới một tài khoản ngân hàng cụ thể.
 • Số tham chiếu thanh toán: Chỉ số này dùng để tham chiếu tới một giao dịch thanh toán cụ thể.
Reference number là gì, số tham chiếu ngân hàng là gì?
Reference number là gì, số tham chiếu ngân hàng là gì?

Sự khác biệt giữa mã xác thực giao dịch và Reference number ngân hàng là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì mã xác thực giao dịch là mã cung cấp trước khi khách hàng thực hiện giao dịch. Mã xác thực sẽ là bước cuối cùng của việc chuyển tiền hoặc chuyển khoản trên kênh dịch vụ ngân hàng Online, đa phần chúng ta sẽ biết tới nó thông qua cái tên mã OTP. Nhờ có mã OTP mà mọi giao dịch của khách hàng trở nên an toàn và bảo mật hơn hẳn.

Khi tìm hiểu Reference number là gì bạn sẽ thấy nó khác hẳn mã xác thực giao dịch. Nếu như mã xác thực giao dịch được cấp trong quá trình tiến hành chuyển tiền thì số tham chiếu là số được cấp khi giao dịch đã thành công.

Tác dụng của Reference number là gì tại ngân hàng?

Đa phần khách hàng không để ý đến Reference number khi giao dịch ngân hàng. Thế nhưng mã này lại có rất nhiều vai trò quan trọng, điển hình như: 

 • Giúp bạn dễ dàng theo dõi giao dịch: Bạn có thể sử dụng Reference number để tra cứu về tình trạng tài chính và lịch sử giao dịch.
 • Giúp bảo mật giao dịch: Reference number giúp ngân hàng xác định và theo dõi các giao dịch của khách hàng, tránh bị sai sót hoặc lẫn lộn.
 • Giải quyết vấn đề về giao dịch: Nếu có vấn đề liên quan tới giao dịch thì Reference number sẽ giúp giải quyết chúng.
 • Quản lý tài chính: Reference number giúp khách hàng quản lý tài chính hiệu quả, bạn có thể theo dõi số dư tài khoản dễ dàng.
 • Tăng tính chính xác của giao dịch: Reference number giúp xác định và xử lý các giao dịch tài chính ngân hàng trở nên chính xác. Hơn nữa Reference number còn giúp tránh sự sai sót hoặc bị hủy bỏ của giao dịch do nhầm lẫn hay thiếu thông tin.
 • Tính minh bạch cho giao dịch: Reference number làm tăng tính minh bạch trong các giao dịch tài chính.
Tác dụng của Reference number là gì tại ngân hàng?
Tác dụng của Reference number là gì tại ngân hàng?

Cách xem Reference number là gì?

Bạn có thể dễ dàng tra cứu Reference number trên điện thoại của mình khi sử dụng ứng dụng phiên bản Mobile. Các bước bạn cần thực hiện khi tra cứu lại giao dịch cũ như sau:

 • Bước 1: Bạn đăng nhập vào app mobile trên điện thoại thông minh của mình. 
 • Bước 2: Sau khi đăng nhập bạn vào Lịch sử giao dịch, bạn có thể tra cứu theo thời gian giao dịch, hoặc tra cứu nhanh những giao dịch gần nhất
 • Bước 3: Bạn nhấp vào giao dịch mình muốn xem chi tiết, trên đó sẽ hiển thị mọi thông tin bạn cần, bao gồm cả mã tham chiếu.
Cách xem Reference number là gì?

Bạn nên kiểm tra Reference number ngân hàng khi nào?

Bạn nên kiểm tra Reference number ngay sau khi thực hiện thành công các giao dịch online như: Tất toán tài khoản tiết kiệm, thanh toán hóa đơn. Ngoài ra các giao dịch như mua sắm, thanh toán bằng mã QR, chuyển tiền liên ngân hàng, nội bộ, thanh toán vé máy bay, nạp tiền điện thoại cũng nên kiểm tra.

Khi các giao dịch trên thành công thì bạn mới nhận được Reference number. Nếu bạn không có thời gian kiểm tra mọi giao dịch thì chí ít cũng phải kiểm tra Reference number trong các tình huống như:

Bạn nghi ngờ giao dịch của mình có sai phạm, ví dụ như bạn chuyển nhầm tiền, chuyền nhầm số tài khoản ngân hàng hoặc số thẻ cho người khác không đúng đích đến theo yêu cầu

Bạn có các giao dịch không đúng, không rõ nguồn gốc, không nhớ đã thực hiện, lúc này bạn có thể tra cứu nhanh, sau đó yêu cầu tra soát nhanh ở ngân hàng.

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ Reference number là gì, vai trò của nó trong các giao dịch ngân hàng. Qua đó bạn nên sử dụng chỉ số này một cách hợp lý, không nên vội vàng bỏ qua nó. Nhờ có Reference number bạn có thể dễ giao theo dõi dòng tiền của mình, có kế hoạch quản lý tài chính hiệu quả.