Sole trader là gì, đặc điểm tiêu biểu, ví dụ nổi bật

Sole trader là gì là một trong những khái niệm cơ bản nhất về doanh nghiệp mà không phải ai cũng biết. Hôm nay kinhtevn sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan và chuẩn xác nhất về doanh nghiệp tư nhân.

Tìm hiểu sole trader là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì sole trader chính là thuật ngữ dùng để chỉ doanh nghiệp tư nhân. Đây là hình thức kinh doanh mà một người sở hữu và điều hành toàn bộ doanh nghiệp của mình. Điều này đồng nghĩa với việc có nghĩa chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm về tất cả các khoản nợ cũng như trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp.

Thường thì doanh nghiệp tư nhân sẽ là các cơ sở kinh doanh nhỏ, được thành lập một cách đơn giản và nhanh chóng. Đi kèm với trách nhiệm thì chủ sở hữu sẽ nhận toàn bộ lợi nhuận của doanh nghiệp, đồng thời có quyền quyết định về các hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên sole trader không được coi là một thực thể pháp lý riêng, tương đương với việc doanh nghiệp và chủ sở hữu là một thể chung. Chính vì vậy mọi khoản nợ và trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp sẽ được chuyển sang chủ sở hữu.

Tìm hiểu sole trader là gì?
Tìm hiểu sole trader là gì?

Cách thành lập sole trader là gì?

Sole trader có thể được thành lập bởi một cá nhân hay một đối tác duy nhất. Để thành lập doanh nghiệp tư nhân thì chủ sở hữu cần phải đăng ký với các cơ quan chính phủ cấp phép kinh doanh, đồng thời hoàn tất các thủ tục hành chính cần thiết. Sau khi thành lập doanh nghiệp tư nhân thì chủ sở hữu sẽ có quyền quyết định mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời nhận về toàn bộ lợi nhuận. Dĩ nhiên kèm theo đó thì người sở hữu sẽ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp.

Bạn phải chuẩn bị đối mặt với các khoản thuế và tài chính sau khi thành lập doanh nghiệp. Doanh nghiệp tư nhân có một số hạn chế là không thể thu hút vốn đầu tư từ các nhà đầu tư khác, không thể được bảo vệ bởi các quyền lợi tài sản pháp lý của doanh nghiệp.

Cách thành lập sole trader là gì?
Cách thành lập sole trader là gì?

Đặc điểm của sole trader là gì?

Doanh nghiệp tư nhân sẽ có một số đặc điểm riêng, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi thành lập.

Đặc điểm sole trader là gì: Quy mô nhỏ

Các doanh nghiệp tư nhân thường hoạt động với số lượng nhân viên ít ỏi. Phạm vi hoạt động của doanh nghiệp thường thì chỉ ở tầm địa phương, chuyên sản xuất và cung cấp hàng hóa cho người dân xung quanh.

Đặc điểm sole trader là gì: Tính linh hoạt cao

Lợi thế của doanh nghiệp tư nhân là có thể linh hoạt điều chỉnh để thích nghi với nhu cầu của thị trường. Nhờ đó các doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn cũng như tồn tại trong môi trường kinh doanh thay đổi liên tục. 

Đặc điểm sole trader là gì: Đưa ra quyết định nhanh

Khả năng quyết định nhanh: Doanh nghiệp tư nhân có thể quyết định và hành động nhanh hơn so với các doanh nghiệp lớn hơn. Điều này giúp doanh nghiệp tư nhân có thể đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu của khách hàng và tận dụng các cơ hội kinh doanh.

Đặc điểm sole trader là gì: Chủ sở hữu đóng vai trò quan trọng

Như đã nói ở trên, người sở hữu doanh nghiệp sẽ giữ vai trò quyết định trong việc quản lý, điều hành. Họ chịu trách nhiệm điều hành doanh nghiệp, dẫn dắt doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn.

Đặc điểm sole trader là gì: Thị trường địa phương

Các doanh nghiệp tư nhân thường tập trung hoạt động kinh doanh vào thị trường địa phương nên sẽ phải cạnh tranh kịch liệt với các đối thủ cùng khu vực. Doanh nghiệp sẽ phải không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ của mình. 

Đặc điểm sole trader là gì: Tài chính hạn chế

Các doanh nghiệp tư nhân thường có nguồn tài chính không lớn, do đó nhiều hoạt động của họ sẽ bị hạn chế bởi vấn đề tài chính. Chủ doanh nghiệp cần phải quản lý tài chính chặt chẽ, đảm bảo mình có đủ khả năng xoay vòng vốn.

Đặc điểm sole trader là gì: Tính cá nhân hóa

Doanh nghiệp tư nhân thường được điều hành và chịu trách nhiệm bởi người sở hữu nên có tính cá nhân hóa rất cao.

Đặc điểm sole trader là gì: Tính bảo mật cao

Vì doanh nghiệp tư nhân có ít người nên khả năng giữ bí mật sẽ cao hơn các doanh nghiệp lớn. Khi có sự cố xảy ra thì vấn đề cũng được điều tra nhanh chóng và giải quyết dễ dàng hơn.

Đặc điểm sole trader là gì: Khó khăn trong việc tìm nguồn nhân lực

Các doanh nghiệp tư nhân không có khả năng chi trả lương cao và chế độ tốt như doanh nghiệp lớn nên sẽ khó thu hút và giữ chân nhân viên.

Đặc điểm sole trader là gì: Khó phát triển

Do có quy mô nhỏ, tài chính, nguồn lực hạn chế nên doanh nghiệp tư nhân thường khó phát triển. Để đạt được bước tiến mới họ sẽ phải vay vốn từ ngân hàng hay huy động vốn đầu tư. 

Đặc điểm sole trader là gì: Có thể gặp rủi ro về tài chính lớn

Chủ sở hữu sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ về vấn đề tài chính của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp gặp rủi ro về kinh doanh họ sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ về các khoản thua lỗ.

Đặc điểm của sole trader là gì?
Đặc điểm của sole trader là gì?

Ví dụ về sole trader là gì?

Hiện nay các doanh nghiệp tư nhân đã bắt đầu hoạt động mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ có thể thành lập cửa hàng thời trang, dịch vụ tư vấn, vận chuyển, cửa hàng làm tóc, nhà hàng quy mô nhỏ. Nếu để ý bạn sẽ thấy có rất nhiều doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động quanh mình. Tuy có số vốn nhỏ, nhân lực hạn chế nhưng các doanh nghiệp tư nhân đã và đang đóng góp lợi ích không nhỏ cho nền kinh tế quốc gia.

Tổng kết

Qua bài viết này bạn có thể nắm được sole trader là gì, cos cách hoạt động ra sao. Qua đó bạn có thể cân nhắc đến việc thành lập doanh nghiệp của riêng mình. Hãy đảm bảo rằng mình có đủ tài chính và khả năng điều hành doanh nghiệp của mình.