Mách Bạn: Sử Dụng Hợp Lý Tài Nguyên Thiên Nhiên Đúng Cách

Việt Nam là một trong những quốc gia có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào và đa dạng. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng bị cạn kiệt bởi cách khai thác bừa bãi. Vậy sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên như thế nào? Hãy cùng https://kinhtevn.com.vn/ tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Tài nguyên thiên nhiên là gì?

Tài nguyên thiên nhiên là những thành phần tồn tại trên trái đất mà không phải do con người tạo ra, chúng tồn tại từ thuở sơ khai và vẫn còn tiếp diễn trong tương lai mà con người có thể khai thác sử dụng.

Các dạng tài nguyên thiên nhiên chủ yếu

Tài nguyên thiên nhiên là nguồn vật chất sơ khai được hình thành và tồn tại trong tự nhiên mà con người có thể sử dụng trong cuộc sống. Các dạng tài nguyên trong thiên nhiên được chia thành các nhóm:

 • Tài nguyên không tái sinh: những dạng tài nguyên sau một thời gian sử dụng sẽ bị cạn kiệt (khí đốt thiên nhiên, dầu lửa, than đá).
 • Tài nguyên tái sinh: những dạng tài nguyên sử dụng hợp lí sẽ có điều kiện phát triển phục hồi (nước, đất, sinh vật).
 • Tài nguyên năng lượng vĩnh cửu: năng lượng mặt trời, gió, năng lượng nhiệt sinh ra từ trong lòng đất, thủy triều… Nguồn năng lượng sạch, khi sử dụng không gây ô nhiễm môi trường.

su-dung-tai-nguyen-hop-ly

Vai trò của tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên thiên nhiên đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế cũng như sự phát triển ổn định của đất nước như sau:

1. Đối với nền kinh tế

Tài nguyên thiên nhiên chỉ có vai trò quan trọng với kinh tế khi mà con người biết khai thác cũng như sử dụng chúng một cách hiệu quả.

Những tài nguyên như quặng kim loại (sắt, đồng, vàng, bạc…) sẽ giúp nền kinh tế công nghiệp phát triển mạnh, giúp phát triển các ngành sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, sản xuất thủy tinh, vật liệu xây dựng, sành sứ…

Ngoài ra, với nguồn tài nguyên phong phú sẽ đóng góp to lớn vào hoạt động xuất nhập khẩu cho quốc gia. Bên cạnh đó, người dân sẽ được tạo công ăn việc làm ổn định để có cuộc sống tốt hơn. Chi tiêu tăng, dẫn đến lượng sản phẩm tiêu thụ tăng theo. Khi đó nhiều doanh nghiệp lại mọc lên, tạo ra chu kỳ kinh tế phát triển.

2. Đối với sự phát triển ổn định của đất nước

Tài nguyên là cơ sở tích lũy vốn giúp phát triển ổn định như sau:

 • Liên quan chặt chẽ với tiêu dùng trong nước và thu hút vốn đầu tư nước ngoài.
 • Nhờ ưu đãi của tự nhiên mà nhiều quốc gia có thể rút ngắn quá trình tích lũy vốn.
 • Tạo ra nguồn tích lũy vốn ban đầu cho sự công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 • Đóng góp vào việc phát triển các ngành công nghiệp chế biến, khai thác và cung cấp nguyên nhiên liệu cho ngành kinh tế khác.
 • Giúp chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nước.

Thực trạng tài nguyên thiên nhiên ở Việt Nam

Trong giai đoạn hiện tại, tài nguyên thiên nhiên ở nước ta nói riêng và thế giới nói chung đang diễn ra theo chiều hướng tiêu cực. Tài nguyên thiên nhiên ở Việt Nam đang bị thu hẹp về cả chất lượng và số lượng. Cụ thể:

1. Đối với tài nguyên rừng

Tài nguyên rừng tại Việt Nam hiện nay đang bị thu hẹp theo từng ngày, diện tích rừng bị che phủ đang giảm dần vì bị khai thác trái phép, đất rừng bị chuyển thành đất công, nông nghiệp, một số loài sinh vật quý hiếm có tại Việt Nam cũng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao…

2. Đối với tài nguyên đất

Tài nguyên đất ở đất nước ta cũng đang gặp khó khăn vì đất nông nghiệp đang bị chuyển dần sang phục vụ cho dịch vụ và công nghiệp khiến tình trạng đất bị nhiễm mặn và sa mạc hóa ngày một nghiêm trọng.

3. Đối với tài nguyên nước

Tình trạng ô nhiễm môi trường nguồn nước trong giai đoạn hiện nay cũng là một trong những vấn đề rất nghiêm trọng với nguồn tài nguyên thiên nhiên ở nước ta, dự báo tới năm 2025 thì khoảng 2/3 người trên thế giới phải sống tại những vùng thiếu nước nghiêm trọng.

su-dung-tai-nguyen-hop-ly-1

Xem ngay:  Dùng Điều Hòa 1 Tiếng Hết Bao Nhiêu Số Điện Từ A-Z

Sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên như thế nào?

Sử dụng hợp lí tài nguyên thiên nhiên là hình thức sử dụng vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng tài nguyên của xã hội hiện tại, vừa bảo đàm duy trì lâu dài các nguồn tài nguyên cho các thê hệ con cháu mai sau.

1. Sử dụng hợp lí tài nguyên đất

Vai trò của tài nguyên đất:

 • Môi trường để sản xuất lương thực, thực phẩm nuôi sống con người.
 • Nơi để xây nhà, các khu công nghiệp, làm đường giao thông.
 • Sử dụng hợp lí tài nguyên đất làm cho đất không bị thoái hóa.

Biện pháp:

 • Các hoạt động chống xói mòn, chống khô hạn, chống nhiễm mặn.
 •  Nâng cao độ phì nhiêu của đất.

Thực vật đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ đất.

2. Sử dụng hợp lí tài nguyên nước

Nước là nhu cầu không thể thiếu của mọi sinh vật trên Trái Đất. Bên cạnh đó, nước là yếu tố quyết định chất lượng môi trường sống của con người. Hiện nay, nguồn tài nguyên nước trên Trái Đất đang ngày một ít dần và bị ô nhiễm trầm trọng. Chính vì thế, mỗi chúng ta cần biết cách sử dụng hợp lí và không làm ô nhiễm, cũng như gây cạn kiệt nguồn nước.

3. Sử dụng hợp lý tài nguyên rừng

Rừng là ngôi nhà chung cho các loài động vật và vi sinh vật và góp phần quan trọng trong việc cân bằng sinh thái của trái đất đồng thời góp phần ngăn chặn nạn lũ lụt, xói mòn đất.

Tuy nhiên, một phần lớn tài nguyên rừng đã bị khai thác kiệt quệ, diện tích rừng ngày càng thu hẹp. Điều đó đã ảnh hường xấu tới khí hậu của Trái Đất, đe doạ cuộc sống của con người vả các sinh vật khác.

Sử dụng hợp lí tài nguyên rừng là kết quả giữa khai thác có mức độ và bảo vệ, trồng rừng, thành lập các khu bảo tồn thiên nhiên, các vườn quốc gia,…để bảo vệ các khu rừng quý đang có nguy cơ bị khai thác. Hiện nay, Nhà nước Việt Nam đang rất tích cực tổ chức và động viên nhân dân trồng mới và bào vệ các khu rừng còn tồn tại.

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi các bạn biết được tầm quan trọng của tài nguyên thiên nhiên trong nền kinh tế cũng như phát triển ổn định của đất nước từ đó sử dụng hợp lý tài nguyên thiên đúng cách rồi nhé.