Terminal illness là gì, chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối

Terminal illness là gì là một thuật ngữ hay dùng trong lĩnh vực y tế, không phải ai cũng biết đến. Kinhtevn sẽ giúp bạn hiểu sâu về thuật ngữ này ngay trong bài viết dưới đây, đồng thời hướng dẫn chi tiết, tỉ mỉ cách chăm sóc bệnh nhân trong giai đoạn cuối.

Tìm hiểu terminal illness là gì?

Trong y học, terminal illness là thuật ngữ dùng để chỉ các căn bệnh đã ở giai đoạn cuối, thường thì lúc này bệnh đã tiến triển rất nặng, đe dọa lớn đến tính mạng người bệnh. Thường thì cơ hội để chữa khỏi bệnh trong giai đoạn cuối là cực kỳ thấp, do đó người nhà và y bác sĩ sẽ tập trung vào việc điều trị triệu chứng của người bệnh, thay vì điều trị bệnh chính. 

Tuy không có cơ hội chữa khỏi bệnh nhưng việc chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối sẽ giúp họ có những ngày cuối đời thanh thản, ít đau đớn nhất có thể. 

Tìm hiểu terminal illness là gì?
Tìm hiểu terminal illness là gì?

Thời gian tiến hành chăm sóc terminal illness là gì?

Việc chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối được tiến hành khi một căn bệnh đã tiến triển đến mức không thể cứu chữa, ví dụ như ung thư giai đoạn cuối. Các chuyên gia cho rằng bệnh nhân giai đoạn cuối nên được chăm sóc đặc biệt khi được dự kiến chỉ sống được khoảng 6 tháng hoặc ít hơn. Thường thì việc chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối sẽ không được tiến hành quá sớm do gia đình bệnh nhân cho rằng việc chăm sóc này đồng nghĩa với việc từ bỏ điều trị.

Dịch vụ chăm sóc terminal illness là gì?

Có rất nhiều địa chỉ nhận chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối, chúng sẽ tập trung vào các dịch vụ cơ bản như:

Xem thêm  Văn Khấn Ngày Giỗ Ông Bà, Bố Mẹ Đầy Đủ Và Chi Tiết Từ A - Z

Dịch vụ chăm sóc terminal illness là gì: Chăm sóc giảm nhẹ

Bệnh nhân giai đoạn cuối sẽ được chăm sóc giảm nhẹ để giảm sự đau đớn trong giai đoạn cuối. Ví dụ như bệnh nhân ung thư sẽ được y bác sĩ giảm bớt các cơn đau, sự căng thẳng do bệnh gây nên. 

Dịch vụ chăm sóc terminal illness là gì: Linh động địa chỉ chăm sóc

Chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối không bắt buộc phải được tiến hành tại nhà hay tại cơ sở y tế. Địa điểm chăm sóc sẽ được quyết định bởi chính bệnh nhân và gia đình. Bên cạnh đó, địa điểm còn được quyết định bởi cơ sở vật chất, tình trạng bệnh, thiết bị điều trị,… Về vấn đề này gia đình bệnh nhân có thể trao đổi kĩ cùng cơ sở y tế đảm nhận việc chăm sóc. 

Dịch vụ chăm sóc terminal illness là gì: Chăm sóc về tinh thần

Như đã nói ở trên, bệnh nhân giai đoạn cuối khả năng chữa bệnh gần như đã về 0. Chính vì vậy. Họ sẽ được chăm sóc về mặt tinh thần để có thể ra đi thanh thản. Các biện pháp có thể kể đến như: Thường xuyên nói chuyện, gặp gỡ người trong gia đình, hoàn thành nốt một tâm nguyện nào đó,…

Dịch vụ chăm sóc terminal illness là gì: Chăm sóc về tinh thần
Dịch vụ chăm sóc terminal illness là gì: Chăm sóc về tinh thần

Dịch vụ chăm sóc terminal illness là gì: Tổ chức cuộc họp mặt gia đình

Trong buổi họp này các thành viên trong gia đình sẽ được chia sẻ cảm xúc, mong muốn của bản thân. Cả người bệnh và gia đình đều được chuẩn bị tâm lý để đón nhận cuộc chia ly sắp tới. Do gia đình đã được chuẩn bị tâm lý trong một thời gian dài nên không bị sốc hay bối rối khi người thân mất đi.

Dịch vụ chăm sóc terminal illness là gì: Điều phối việc chăm sóc

Những bệnh nhân trong giai đoạn cuối có thể ra đi bất kì khi nào nên cần có sự chăm sóc, để ý 7 ngày trong tuần, 24 giờ mỗi ngày. Người chăm sóc phải giữ liên lạc với cơ sở điều trị nội trú, bác sĩ và các chuyên gia cộng đồng khác để có thể nhanh chóng xử lý mọi sự cố phát sinh.

Dịch vụ chăm sóc terminal illness là gì: Chăm sóc thay thế

Đối với bệnh nhân được chăm sóc tại nhà, một số dịch vụ chăm sóc giai đoạn cuối sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc thay thế. Qua đó bạn bè và gia đình người bệnh sẽ được nghỉ ngơi một thời gian. Dịch vụ chăm sóc thay thế có thể được thực hiện trong khoảng thời gian tối đa 5 ngày. Lúc này, người bệnh được chăm sóc trong trung tâm chăm sóc giai đoạn cuối hay trong nhà dưỡng lão, bệnh viện. Gia đình bệnh nhân có thể tham gia một kỳ nghỉ nhỏ hoặc nghỉ ngơi tại nhà trong khi bệnh nhân vẫn được chăm sóc chu đáo.

Xem thêm  Ý Nghĩa Các Con Số Trong Tình Yêu Bạn Không Thể Bỏ Qua

Dịch vụ chăm sóc terminal illness là gì: Chăm sóc sau tang lễ

Sau khi người bệnh mất, nhóm chăm sóc cuối đời sẽ động viên người thân trong gia đình vượt qua nỗi đau này. Việc động viên có thể được tiến hành thông qua các chuyến viếng thăm hoặc các cuộc điện thoại. Họ sẽ đóng vai trò như một bác sĩ tâm lý, như một người bạn để giúp gia đình vượt qua nỗi đau.

So sánh chăm sóc giai đoạn cuối và chăm sóc giảm nhẹ

Trên thực tế nhiều người thường nhầm lẫn hai loại hình chăm sóc đặt biệt này với nhau. Mục đích của chúng đều là đem tới chất lượng sống tốt hơn, đồng thời giảm các triệu chứng và tác dụng phụ cho những người mắc bệnh hiểm nghèo. Cả hai loại hình đều có nhóm chăm sóc đặc biệt nhằm giải quyết các nhu cầu về thể chất, tình cảm, tinh thần, xã hội cũng như vấn đề tâm linh cho người bệnh. Tuy chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối bao gồm chăm sóc giảm nhẹ, nhưng về bản chất chúng vẫn là hai loại hình khác nhau. Sự khác biệt của hai loại hình này cụ thể như sau: 

Sự khác biệt về thời điểm cung cấp dịch vụ chăm sóc

  • Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối: Dịch vụ này được đề xuất và cung cấp cho những bệnh nhân trong giai đoạn cuối của bệnh nan y hay gần cuối đời. Thường thì các bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối hoặc di căn sẽ sử dụng dịch vụ.
  • Dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ: Dịch vụ này được đề xuất và cung cấp ở bất kỳ giai đoạn nào của một căn bệnh nặng.

Sự khác biệt về loại hình  điều trị kèm theo

  • Chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối: Dịch vụ này được cung cấp khi không còn phương pháp điều trị tích cực, nó bao gồm việc quản lý các triệu chứng và tác dụng phụ.
  • Chăm sóc giảm nhẹ: Dịch vụ này được thực hiện trong khi bệnh nhân đang được điều trị tích cực, nó được thực hiện cùng lúc với hóa trị, xạ trị hay các liệu pháp miễn dịch cho bệnh nhân ung thư.

Sự khác biệt về công việc của nhóm chăm sóc:

  • Nhóm chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối: Họ điều phối phần lớn việc chăm sóc cho một bệnh nhân và liên hệ, trao đổi thông tin cùng với nhóm chăm sóc y tế của bệnh nhân.
  • Nhóm chăm sóc giảm nhẹ: Họ tách biệt với nhóm chăm sóc y tế đang theo dõi cũng như điều trị bệnh cho bệnh nhân, nhưng họ có trao đổi thông tin với nhóm chăm sóc y tế.
So sánh chăm sóc giai đoạn cuối và chăm sóc giảm nhẹ
So sánh chăm sóc giai đoạn cuối và chăm sóc giảm nhẹ

Tổng kết

Sau khi tìm hiểu terminal illness là gì hẳn bạn sẽ có những hiểu biết nhất định về cách chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối. Khi họ đã không có cơ hội chữa khỏi thì gia đình nên giúp cho bệnh nhân có những giây phút thanh thản cuối đời.