Nước mắm là một loại gia vị quan trọng, quyết định phần lớn đến hương vị của món ăn. Tuy nhiên hiện nay, có nhiều loại nước mắm ra đời nhưng không phải cái tên nào cũng ngon và nhận được sự đánh giá cao. Do đó hãy cùng khám phá nhanh top nước mắm ngon nhất Việt Nam mà bất cứ gia đình nào cũng nên thử một lần nhé!
Cách chọn nước mắm ngon nhất Việt Nam
Thị trường nước mắm hiện nay rất sôi động nhưng không phải ai cũng biết cách chọn cho mình một sản phẩm phù hợp khẩu vị. Cho nên hãy lưu lại tips nhỏ sau để việc lựa chọn nước mắm diễn ra hiệu quả nhất.
Dựa vào màu sắc
Thông thường nước mắm ngon có màu nâu vàng đến nâu đỏ, thậm chí là nâu vàng cánh gián không bị đục. Nếu là màu xanh xám thì loại nước mắm đó đã bị hỏng, bị biến đổi các chất có trong thành phần. Lưu ý nhỏ là bạn hãy quan sát ở nơi có nguồn sáng tốt để thấy rõ.
Dựa vào mùi vị
Nước mắm Việt Nam nào ngon có thể nhận biết dựa vào mùi vị. Ngoài việc ngửi bạn mà còn nếm để cảm nhận được vị nước mắm, từ đó nhận biết đúng loại nước mắm ngon. Khi thử nếu cảm nhận thấy vị ngọt của nước mắm thấm vào cổ họng cũng như giữ lại khá lâu, có mùi thơm đặc trưng thì đấy là nước mắm chuẩn vị ngon.
Dựa vào thành phần
Lời khuyên cuối cho bạn khi chọn nước mắm ngon là nên chọn sản phẩm không chứa các chất bảo quản hay phụ gia có hại cho sức khỏe con người. Có thể chọn các loại mắm đã giảm vị mặn để khi dùng lâu dài và giúp bữa cơm luôn ngon.
Điểm 12 top nước mắm ngon nhất Việt Nam
Nếu chưa biết nên những cái tên nào nằm trong top nước mắm ngon nhất Việt Nam. Hãy để chúng tôi gửi tới bạn câu trả lời qua 12 gợi ý được đánh giá cao dưới đây.
Nước mắm Nam Ngư
Nước mắm Nam Ngư từ lâu đã là dòng sản phẩm quen thuộc với phần lớn chị em nội trợ Việt. Sản phẩm giữ được trọn vẹn hương vị của cá cơm từ vùng biển Phú Quốc. Từ đó mang lại những món ăn đậm vị, giữ cho bữa cơm gia đình thêm ngon.
Bên cạnh nguồn nguyên liệu từ cá cơm tươi ngon thì nước Nam Ngư còn được đánh giá cao nhờ phương pháp ủ chượp tỉ mỉ. Trên dây chuyền sản xuất hiện đại cùng quy trình thanh trùng & giảm mặn rất tốt cho sức khỏe.
Nước mắm Chinsu
Bởi sở hữu nguồn nước mắm cốt chất lượng và công nghệ sản xuất hiện đại, nước mắm Chinsu luôn là cái tên được đánh giá cao. Theo nhiều chị em nội trợ, Chinsu có vị mặn dịu, hậu ngọt. Do đó thích hợp dùng để chấm, nêm nếm hay tẩm ướp đều phù hợp. Mang đến sự đậm đà cũng như giúp các món ăn dậy mùi, thơm ngon hơn.
Nước mắm Phú Quốc
Nước mắm Phú Quốc đã có từ lâu đời và trở thành một đặc sản của vùng đất biển đảo này. Hàng năm, nước mắm Phú Quốc đều cung cấp số lượng đạt mức 8 triệu lít/năm. Trong đó, nguyên liệu chính là từ cá cơm được trộn tươi ngay trên tàu, ướp cùng muối bà Rịa – Vũng Tàu. Cho nên hàm lượng tạp chất thấp, cho ra lượng nước mắm ngon nhất.
Nước Mắm 584 Nha Trang
Nước mắm 584 Nha Trang được sản xuất với nguyên liệu cá cơm ở vùng biển Nha Trang, đảm bảo hương vị đặc trưng tinh túy nhất. Quy trình sản xuất nước mắm 584 Nha Trang tuân theo một công thức riêng, đảm bảo chất lượng cao cùng màu vàng rơm óng ánh. Không chỉ thơm ngon, nước mắm 584 còn đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng.
Nước mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn được xem là món quà độc đáo và tuyệt hảo có nguồn gốc từ Phan Thiết. Đây là loại nước mắm rin (mắm nhỉ nước đầu tới 41 độ đạm cá nguyên chất), được rút trực tiếp từ thùng gỗ ủ chượp. Chín chậm đủ 12 tháng sau đó cho vào tĩn gốm, xách bằng dây thừng trong hộp đẹp tinh tế.
Nước mắm Ông Kỳ
Nước mắm thương hiệu Ông Kỳ hẳn là một sản phẩm khá quen thuộc với người dùng Việt. Đây cũng là một loại nước mắm chế biến từ nguồn nguyên liệu tự nhiên lấy từ vùng đất Phú Quốc.
Loại nước mắm này không chỉ có hương vị đậm đà và thơm ngon mà còn được đánh giá cao về chất lượng. Sản phẩm có thể dùng nguyên chất, làm nước chấm không phải pha chế.
Nước mắm Liên Thành
Một loại nước mắm thơm ngon khác được nhiều chị em nội trợ đánh giá cao chính là nước mắm Liên Thành. Sản phẩm được sản xuất bằng cách ướp cá cơm cùng với muối theo tỷ lệ 3:1, ngâm ủ 6 – 12 tháng. Trên thị trường hiện nay, nước mắm Liên Thành đã có mặt trên toàn quốc với 4 loại chính, mỗi loại sẽ có lượng cốt nhĩ cá cơm riêng, từ 35-60%.
Nước mắm Thanh Hà
Bắt nguồn từ sản phẩm thủ công, doanh nghiệp nước mắm Phú Quốc đã không ngừng đầu tư trang thiết bị và công nghệ, quy mô sản xuất theo xu hướng công nghiệp hóa. Trong đó phải kể tới Công Ty khai thác hải sản và chế biến Nước Mắm Thanh Hà.
Sự hình thành của nước mắm Thanh Hà có bề dày lịch sử hàng trăm năm. Sản phẩm có hương vị thơm ngon, đậm cốt, thích hợp dùng để nấu hoặc pha chế nước chấm.
Nước mắm Ba Làng, Tĩnh Gia, Thanh Hóa
Thêm một loại nước mắm ngon khác bạn cũng nên tham khảo, chính là nước mắm Ba Làng, thuộc huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Loại nước mắm Ba Làng dùng nguồn cá tươi mới được đánh bắt. Tiếp đó đem về rửa sạch, để ráo nước rồi xếp vào bể 2 cấp với 1 lớp cá – 1 lớp muối và gài nén và phơi nắng. Trải qua khoảng 12 đến 15 tháng ủ sẽ thu được những giọt nước mắm màu vàng nhạt, thơm nhẹ và nồng nàn khó quên.
Nước mắm Phan Thiết, Mũi Né
Nước mắm Phan Thiết, Mũi Né được yêu thích bởi quy trình sản xuất bằng phương pháp cổ truyền. Sử dụng nguồn nguyên liệu là cá cơm và cá nục tươi được chọn lọc kỹ, sau đó trộn với muối theo tỷ lệ 3 cá 1 muối. Theo thời gian thì chất nước cá ứ ra, chảy vào thùng và được lọc lại. Cuối cùng là tạo ra một chai nước mắm Phan Thiết mang đậm hương vị quê hương xứ sở.
Nước mắm Cát Hải
Nước mắm Cát Hải được giới thiệu là điều chế theo phương thức cổ truyền cùng nguồn cá đa dạng lấy từ các ngư trường lớn như Cát Hải và Bạch Long Vĩ. Sau đó được nguồn nguyên liệu tốt nhất và thực hiện kỹ thuật đánh quậy, lên muối rồi gia nhiệt bằng ánh nắng. Vì vậy nước mắm Cát Hải thành phẩm chất lượng tốt có mùi thơm nhẹ, vị mặn đặc trưng hơn so với loại nước mắm khác, tuy nhiên không gắt đầu lưỡi.
Nước Mắm Hai Non Cà Ná
Hai Non Cà Ná là thương hiệu nước mắm ngon lừng danh khắp thị trường Việt Nam. Sở hữu hơn 100 năm phát triển mà nước mắm Hai Non Cà Ná đã trở thành một loại gia vị quen thuộc cũng như có mặt trong mâm cơm gia đình, thế hệ người Việt.
Loại nước mắm Hai Non Cà Ná được sản xuất chủ yếu từ cá cơm và muối, ướp theo tỷ lệ xấp xỉ 3:1, ủ chượp với phương pháp gài nén. Sau đó qua nhiều lần lọc sẽ thu được những giọt nước mắm thơm ngon, màu đẹp, đậm đà hương vị.
Cách sử dụng top nước mắm ngon nhất Việt Nam đúng chuẩn
Nếu bạn lo lắng trong quá trình sử dụng nước mắm bị hư hỏng hay mất chất, mất đi vị thơm ngon vốn có. Vậy thì hãy tham khảo chi tiết cách sử dụng và bảo quản đúng cách sau.
Sử dụng: Hãy rót nước mắm với một lượng vừa đủ ăn, không nên pha trộn cùng loại nước mắm khác, chú ý thời hạn sử dụng trên bao bì.
Bảo quản: Hãy để nước mắm ở nơi thoáng mát (tránh ánh nắng mặt trời) và đậy kín nắp sau khi sử dụng.
Trên đây là top nước mắm ngon nhất Việt Nam mà bạn nên biết và lưu lại ngay. Từ đó có được quyết định mua hàng đúng đắn, chọn được loại nước mắm phù hợp khẩu vị giúp bữa cơm gia đình thêm ngon, trọn vị.