Typo là gì trên facebook, một số phông chữ ấn tượng nhất

Không phải ai cũng biết typo là gì trên facebook dù sử dụng mạng xã hội này hàng ngày. Để hiểu rõ hơn về typo bạn có thể đọc thêm thông tin từ bài viết dưới đây của kinhtevn. Như vậy bạn có thể tạo nên bài viết trên facebook thu hút và hấp dẫn hơn.

Tìm hiểu typo là gì trên facebook?

Typo là cách viết tắt của cụm từ Typography, đó là cách mà bạn sử dụng font chữ, điều chỉnh kích cỡ, màu sắc và sắp xếp các chữ cái trong bài đăng của mình trên facebook. Bấy lâu nay mọi người vẫn nhầm tưởng typo chỉ có thể điều chỉnh trong các sản phẩm thiết kế như ấn phẩm sách báo, bìa dự án nghệ thuật mà không biết rằng bạn có thể dễ dàng điều chỉnh trên bài đăng của mình.

Typo trên facebook được chia làm hai loại:

  • Typo trên ảnh, video đăng lên: Đây là phần typo được làm bởi những nhân viên thiết kế chuyên nghiệp, họ sẽ sử dụng phần mềm AI hoặc Photoshop để tạo nên phần typo hoàn hảo nhất. Tại các phần mềm chuyên nghiệp này bạn có thể thoải mái sáng tạo cách trình bày chữ theo ý muốn của mình, từ kích thước, màu sắc cho đến phông chữ.
  • Typo trong phần text đăng lên facebook: Nhiều người thường lầm tưởng mình không thể điều chỉnh typo phần này. Trên thực tế bạn có thể sử dụng các loại text đã được thiết kế sẵn bởi bên thứ 3 và sao chép vào phần nội dung của mình. Thường thì các link thiết kế sẵn này sẽ thiết kế từng chữ riêng lẻ, bạn chỉ cần nhặt từng ký tự và ghép thành câu hoàn chỉnh là được. Tất nhiên, phần text này sẽ có những giới hạn nhất định về mặt thiết kế, phông chữ, màu chữ không quá đa dạng để bạn lựa chọn như phần mềm thiết kế ảnh.

Kết hợp cả hai phần trên lại bạn sẽ có nội dung ưng ý để đăng lên facebook của mình. Nhờ sự sáng tạo này mà bài đăng của mình sẽ trở nên cuốn hút và nổi bật hơn hẳn.

Tìm hiểu typo là gì trên facebook?
Tìm hiểu typo là gì trên facebook?

Các thuật ngữ bạn cần biết trong typo

Sau khi tìm hiểu typo là gì trên facebook thì bạn cần phải nắm bắt được các thuật ngữ liên quan, cụ thể như:

  • Leading: Thuật ngữ dùng để chỉ khoảng cách giữa 2 dòng, điều này giúp khách hàng dễ dàng đọc text hơn.
  • Hierarchy: Đây là những thông tin quan trọng, sẽ được làm nổi bật hơn.
  • Kerning: Thuật ngữ dùng để chỉ khoảng cách giữa các chữ cái trong một từ.
  • Tracking: Thuật ngữ chỉ chiều dài của một từ.

Cách phân biệt phông chữ và typo

Sau khi tìm hiểu typo là gì trên facebook hẳn bạn sẽ thấy nó là thuật ngữ khác hẳn với phông chữ. Phông chữ đề cập đến toàn bộ các chữ cái, con số, ký tự đặc biệt, dấu câu của một kiểu chữ, ví dụ như font Arial 14. Trong khi đó typo có phạm trù rộng hơn, là toàn bộ kiểu cách thiết kế dành cho phần chữ của bạn.

Cách phân biệt phông chữ và typo
Cách phân biệt phông chữ và typo

Các phông chữ nổi bật trong Typo

Khi tìm hiểu typo là gì trên facebook bạn sẽ thấy có rất nhiều phông chữ nổi bật và ấn tượng, được nhiều người ưa thích, ví dụ như:

  • Phông chữ Serif: Đây là phông chữ thường gặp nhất trong typo, có chân mang hơi hướng cổ điển. Các nhà thiết kế thường sử dụng phông Serif trong các sản phẩm thiết kế có liên quan tới truyền thống và mang nét xưa cũ. 
  • Phông chữ Sans – Serif: Đây là phông chữ không có chân, trái ngược lại với phông chữ Serif. Sans – Serif mang vẻ đẹp hiện đại, thoáng sạch, hay được sử dụng trong các banner online hoặc ấn phẩm online bởi dễ đọc.
  • Phông chữ Display: Phông chữ này thường được sử dụng trong tiêu đề, thiết kế đồ họa, tên chỉ mục… Phông chữ có tính nghệ thuật và phá cách cao, có thể ứng dụng trong nhiều thiết kế.

Tùy theo nội dung đăng tải mà bạn có thể chọn lựa phông chữ thích hợp nhất. Typo tại phần ảnh và video phải tương thích và phù hợp với phần typo trên text. 

Lưu ý khi sử dụng typo là gì trên facebook?

Bạn nên sử dụng typo trên facebook một cách hợp lý để bài đăng của mình trở nên nổi bật, đồng thời không bị rối mắt. Mọi sự phá cách, sáng tạo của bạn nên ở trong khuôn khổ và phù hợp với gu thẩm mỹ của số đông người xem.

Trong bài đăng của mình bạn nên sử dụng từ hai đến ba phông chữ, sử dụng quá nhiều dễ gây rối mắt. Khi tạo nội dung bạn nên căn chỉnh bố cục, cỡ chữ, khoảng cách giữa các dòng sao cho hợp lý nhất. Với những nội dung quan trọng bạn có thể nhấn nhá bằng các phông chữ, màu sắc nổi bật. Đặc biệt bạn có thể bôi đậm chúng, sử dụng kích thước lớn hơn để nó trở nên ấn tượng hơn.

Lưu ý khi sử dụng typo là gì trên facebook?
Lưu ý khi sử dụng typo là gì trên facebook?

Tổng hợp

Qua bài viết trên đây, bạn có thể hiểu rõ hơn typo là gì trên facebook, đồng thời biết cách sử dụng typo sao cho hợp lý nhất. Rõ ràng, việc thiết kế text một cách hợp lý, khoa học và chuyên nghiệp sẽ giúp nội dung của bạn trở nên nổi bật, được nhiều người chú ý hơn.