Về mode trên máy lạnh là gì, các chế độ mode trên máy

Không phải ai cũng biết cách về mode đúng cách dù sử dụng máy lạnh thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Bài viết dưới đây từ kinhtevn sẽ giúp bạn biết cách chọn chế độ về mode trên máy lạnh một cách hợp lý, phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Về mode trên máy lạnh là gì?

Chế độ mode trên máy lạnh là những chế độ được nhà sản xuất lập trình sẵn để phù hợp cho mục đích sử dụng nhất định từ phía người dùng. Tùy theo từng thương hiệu máy lạnh mà chế độ mode sẽ được tích hợp các chế độ làm lạnh khác nhau.

Về mode trên máy lạnh là gì?
Về mode trên máy lạnh là gì?

Về mode trên máy lạnh có các chế độ nào?

Tùy theo từng hãng mà về mode trên máy lạnh sẽ có các chế độ khác nhau. Thường thì các dòng máy lạnh trên thị trường sẽ có 4 chế độ mode cơ bản, lần lượt là: 

Về mode Auto: Chế độ tự động

Chế độ mode Auto là chế độ điều chỉnh tự động giúp máy lạnh có khả năng hoạt động êm ái, đồng thời tránh gây ra sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn so với nhiệt độ môi trường bên ngoài. Qua đó người dùng máy lạnh sẽ có những giấc ngủ ngon về dễ chịu nhất.

 • Ký hiệu biểu tượng: Chế độ Auto có biểu tượng là hình tam giác (hay hình tròn) với 3 mũi tên nối đuôi nhau, hay có biểu tượng hình chữ A.
 • Chức năng: Chế độ Auto có khả năng tự động điều chỉnh tốc độ quay của quạt gió, cũng như nhiệt độ và độ ẩm trong căn phòng.
 • Cơ chế hoạt động: Cách thức hoạt động chế độ Auto sẽ dựa vào cảm biến nhiệt độ thông minh được tích hợp trên dàn lạnh. Khi kích hoạt chế độ Auto, quạt nằm bên trong dàn lạnh sẽ được quay nhẹ nhàng khoảng 1 phút. Tiếp đó, máy lạnh sẽ tự động tùy chỉnh nhiệt độ, cũng như độ ẩm và tốc độ quay của quạt gió, sao cho nhiệt độ trong phòng không quá lớn khi so với nhiệt độ bên ngoài phòng.
 • Thời điểm sử dụng: Chế độ Auto có thể sử dụng ở mọi điều kiện thời tiết.
Chế độ tự động
Chế độ tự động

Về mode Cool: Chế độ làm lạnh

Chế độ mode Cool cho phép người sử dụng tận hưởng được bầu không khí mát lạnh dễ chịu một cách nhanh chóng. Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về chế độ này, cụ thể: 

 • Ký hiệu biểu tượng: Chế độ Cool có biểu tượng hoa tuyết, rất dễ nhìn thấy trên điều khiển của máy lạnh..
 • Chức năng: Chế độ Cool đem tới khả năng làm lạnh nhanh và sâu.
 • Cơ chế hoạt động: Khi kích hoạt chế độ Cool, máy nén và quạt gió sẽ hoạt động tối đa cho đến thời điểm nhiệt độ bên trong căn phòng đạt đến nhiệt độ mà người dùng cài đặt. Tiếp đến, hệ thống điều khiển mạch trong dàn lạnh sẽ điều khiển dàn nóng (gồm có máy nén và quạt dàn nóng) bật hay tắt tắt. Nhờ đó nhiệt độ trong phòng sẽ được duy trì ở mức chênh lệch khoảng 1 độ C so với nhiệt độ được cài đặt.
 • Thời điểm sử dụng: Mọi người hay sử dụng chế độ Cool vào những ngày nắng nóng hay thời điểm nóng bức trong ngày.
Xem thêm  Mách Bạn Cách Đặt Ông Địa, Thần Tài Đúng Vị Trí Đón Tài Lộc Vào Nhà

Về mode Dry: Chế độ hút ẩm

Chế độ mode Dry là chế độ giúp cho không khí bên trong phòng luôn luôn khô thoáng, giúp cho người sử dụng cảm thấy thoải mái trong những ngày trời ẩm ướt, khó chịu.

 • Ký hiệu biểu tượng: Chế độ Dry có biểu tượng là hình 1 hoặc 3 giọt nước, rất dễ nhận biết.
 • Chức năng: Chế độ Dry có thể hút bớt lượng hơi ẩm bên trong không khí, qua đó làm cho không khí trở nên khô nhẹ hơn.
 • Cơ chế hoạt động: Khi kích hoạt chế độ Dry, máy lạnh sẽ tiến hành hút bớt một lượng hơi ẩm nhất định bên trong không khí của căn phòng. Nhờ thế bầu không khí trở nên khô thoáng hơn. Bên cạnh đó, máy nén và quạt gió ít hoạt động khi kích hoạt chế độ này, chính vì thế chế độ Dry có thể góp phần tiết kiệm điện hiệu quả cho người dùng.
 • Thời điểm sử dụng: Bạn có thể sử dụng chế độ Dry ở những khu vực có thời tiết ẩm như ở miền Bắc nước ta, nhất là vào đầu mùa hè và mùa thu, hay vào những ngày trời mưa, ẩm ướt. Tuy nhiên bạn không nên sử dụng chế độ Dry quá lâu trong thời gian dài, tối đa chỉ là 1 – 2 tiếng/ngày. Như vậy bạn sẽ không bị khô da, khô mắt, kích ứng da hay mất nước cho người sử dụng.

Về mode Heat: Chế độ sưởi ấm

Chế độ mode Heat là chế độ chỉ xuất hiện trên máy lạnh 2 chiều, có chức năng sưởi ấm vào những ngày trời lạnh.

 • Ký hiệu biểu tượng: Chế độ Heat có biểu tượng là hình ảnh mặt trời.
 • Chức năng: Chế độ Heat có tác dụng làm ấm không khí bên trong căn phòng.
 • Cơ chế hoạt động: Khi kích hoạt chế độ Heat thì không khí lạnh sẽ được chuyển đổi năng lượng qua môi chất là gas máy lạnh, để ấm lên. Sau đó làn không khí ấm này nhanh chóng tỏa đều cũng như sưởi ấm không khí bên trong căn phòng.
 • Thời điểm sử dụng: Bạn nên sử dụng chế độ Heat tại những khu vực có thời tiết lạnh như các vùng cao, đồi núi phía Bắc nước ta, đặc biệt là vào những ngày thời tiết lạnh.
 • Lưu ý sử dụng: Bạn nên cài đặt nhiệt độ chênh lệch với nhiệt độ môi trường từ 5 – 10 độ C để không ảnh hưởng đến độ bền máy lạnh và tránh gây hao điện. Khi sử dụng chế độ này vào ngày trời lạnh hanh khô, người sử dụng có thể bị khô cổ họng hoặc khô da. Bạn nên dùng kèm máy phun sương hay đặt chậu nước trong phòng khi sử dụng chế độ này để cân bằng lại độ ẩm.
Xem thêm  Mèo Vào Nhà Là Điềm Gì? Tốt Hay Xấu? Cách Hóa Giải Từ A - Z

Nên về mode ở chế độ nào phù hợp nhất?

Tùy theo điều kiện thời tiết và nhu cầu sử dụng mà bạn có thể về mode ở chế độ thích hợp. 

 • Chế độ Auto: Bạn có thể sử dụng ở mọi điều kiện thời tiết.
 • Chế độ Cool: Bạn nên dùng vào những ngày trời nắng nóng.
 • Chế độ Dry: Bạn nên dùng vào những ngày trời mưa, ẩm ướt. Khi sử dụng chế độ này, bạn chỉ nên dùng từ 1 – 2 tiếng/ngày để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Chế độ Heat: Bạn nên dùng vào những ngày trời lạnh, nhất là các khu vực đồi núi, miền Bắc nước ta. 
Nên về mode ở chế độ nào phù hợp nhất?
Nên về mode ở chế độ nào phù hợp nhất?

Tổng kết

Về mode trên máy lạnh rất đơn giản, bạn nên nghiên cứu và lựa chọn chế độ phù hợp nhất với mình. Máy lạnh sẽ giúp bạn có không khí thoải mái và dễ chịu nhất để sinh hoạt hàng ngày.