Expiry date of id là gì, ý nghĩa của nó khi xuất hiện

Không phải ai cũng biết expiry date of id là gì, nhất là những người không để ý đến các dòng chữ tiếng anh trên sản phẩm, văn bản. Hôm nay kinhtevn sẽ cùng bạn giải mã tác dụng của dòng chữ này cũng như ý nghĩa quan trọng của nó. 

Tìm hiểu expiry date of id là gì?

Expiry date of id là thuật ngữ dùng để chỉ ngày hết hạn, viết tắt là EXP. Thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi trên rất nhiều lĩnh vực, ví dụ như sản xuất, toán học, game,… Trên thực tế đây là một thông tin quan trọng được in trên sản phẩm, văn bản mà bạn không thể bỏ qua.

Tìm hiểu expiry date of id là gì?
Tìm hiểu expiry date of id là gì?

Bạn có thể nhìn thấy expiry date of id ở đâu?

Như đã nói ở trên, expiry date of id là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi tại nhiều lĩnh vực khác nhau. Điển hình nhất có thể kể đến:

Expiry date of id trên các văn bản hành chính

Trên các loại giấy tờ như văn bản pháp luật, hợp đồng, trái phiếu,… bên cạnh ngày phát hành bạn còn tìm thấy thông tin về ngày hết hạn. Ngày phát hành dùng để chỉ thời điểm mà văn bản này bắt đầu có hiệu lực. Trong khi đó expiry date of id là thời điểm mà văn bản này không còn hiệu lực. Đây là hai mốc thời gian quan trọng bạn cần để ý để nghiêm túc thực thi nội dung trên văn bản.

Expiry date of id trên sản phẩm hàng ngày

Nếu bạn đang thắc mắc expiry date of id là gì thì hãy nhìn vào tất cả sản phẩm xung quanh mình. Đây là thuật ngữ được sử dụng để chỉ hạn sử dụng của sản phẩm, thường được in trên nắp hoặc đáy bao bì. Tuy nhiên nó được viết tắt là EXP nên nhiều người có thể không biết expiry date of id chính là hạn sử dụng.

Bạn có thể nhìn thấy expiry date of id ở đâu?
Bạn có thể nhìn thấy expiry date of id ở đâu?

Ý nghĩa của expiry date of id là gì?

Trên các văn bản, tài liệu, expiry date of id bạn cần chú ý đến expiry date of id để biết thời gian hiệu lực của văn bản mình nhận được. Còn nếu bạn nhìn thấy expiry date of id trên sản phẩm thì đây là thời gian muộn nhất để bạn có thể sử dụng sản phẩm này. 

Xem thêm  Thủ Đô Các Nước Châu Âu - Các Thủ Đô Quan Trọng Của Châu Âu

Bất kỳ sản phẩm nào cũng có thời hạn sử dụng nhất định để các thành phần của nó không bị biến đổi theo hướng tiêu cực cho sức khỏe. Để đưa ra hạn sử dụng này, các nhà sản xuất đã mất một thời gian dài để nghiên cứu đặc tính sản phẩm, tìm ra khoảng thời gian sử dụng an toàn nhất. Chính vì thế, nếu bạn muốn đảm bảo sức khỏe của bản thân mình thì nên sử dụng sản phẩm trong thời gian mà thương hiệu đã khuyến cáo.

Tất nhiên mỗi sản phẩm sẽ có một thời hạn sử dụng khác nhau, thường thì thực phẩm sẽ có hạn sử dụng dưới 1 năm, mỹ phẩm từ 2 đến 3 năm, bông tẩy trang, giấy vệ sinh thì hạn sử dụng có thể lâu hơn. Chính vì thế bạn không nên quy chụp hạn sử dụng của sản phẩm này lên sản phẩm khác. Bạn nên sử dụng đứng thời gian mà thương hiệu đã khuyến cáo.

Trong một số trường hợp sản phẩm có thể bị hỏng sớm hơn hoặc muộn hơn hạn sử dụng mà nhà sản xuất đã khuyến cáo. Chính vì thế, ngay khi nhìn thấy sản phẩm có vấn đề bạn không nên tiếp tục sử dụng dù chưa đến ngày expiry date of id đi chăng nữa. Thời gian mà nhà sản xuất đưa ra chỉ mang tính khuyến cáo, không đảm bảo tỷ lệ chuẩn xác 100%.

Ngoài hạn sử dụng sản phẩm từ ngày sản xuất bạn cũng cần đến hạn sử dụng kể từ thời điểm mở nắp. Sau khi sản phẩm được mở ra sử dụng, do tiếp xúc với không khí cũng như các yếu tố môi trường khác mà thời gian sử dụng sẽ bị rút ngắn. Do đó bạn cũng cần chú ý đến cả thời hạn này để đảm bảo an toàn sức khỏe bản thân.

Ý nghĩa của expiry date of id là gì?
Ý nghĩa của expiry date of id là gì?

Cách ghi expiry date of id là gì trên sản phẩm?

Tùy theo từng sản phẩm, thương hiệu mà expiry date of id sẽ được trình bày theo nhiều cách khác nhau. Thông thường nhà sản xuất sẽ ghi hạn sử dụng theo 3 cách: EXP ngày/tháng/năm, EXP tháng/ngày/năm, EXP tháng/năm/mã sản phẩm/ngày. Bạn nên dành thời gian nghiên cứu kỹ cách ghi của thương hiệu để không nhầm lẫn hạn sử dụng trong quá trình sử dụng.

Xem thêm  Thủ Đô Các Nước Châu Âu - Các Thủ Đô Quan Trọng Của Châu Âu

Những cách viết khác của expiry date of id là gì?

Nếu bạn không nhìn thấy expiry date of id thì cũng đừng vội lo lắng, có thể nhà sản xuất đã sử dụng một số thuật ngữ tương tự thay cho EXP. Có thể kể đến một số cụm từ hay được sử dụng để thay thế như: 

  • BBE/BE (Best before end date): Đây là ngày sử dụng cuối cùng của sản phẩm mà chất lượng vẫn sẽ được đảm bảo. Giả sử như trên sản phẩm được in dãy ký tự 1022LJ30 thì 2 chữ số đầu tiên chính là tháng hết hạn, 2 chữ số tiếp theo chính là năm hết hạn, 2 chữ tiếp theo chính là mã sản phẩm, 2 chữ số cuối cùng chính là ngày hết hạn. Như vậy sản phẩm này sẽ hết hạn vào ngày 30/10/2022.
  • PAO (Period After Opening): Đây là hạn sử dụng kể từ thời điểm mở nắp. Ví dụ như khi nhìn thấy dòng chữ PAO 12M thì bạn nên sử dụng trong vòng 12 tháng kể từ thời gian mở sản phẩm.
  • MFG (Manufacturing Date): Đây là ngày sản xuất ra sản phẩm, nhiều thương hiệu sẽ ghi ngày sản xuất và khuyến cáo bạn nên sử dụng sản phẩm trong vòng X tháng kể từ ngày sản xuất. Lúc này bạn chỉ cần lấy thời hạn sản xuất cộng với số X là ra thời gian sử dụng sản phẩm.

Tổng kết

Sau khi biết expiry date of id là gì bạn sẽ hiểu rằng đây là một thông tin quan trọng, mình không thể bỏ qua trên bất kỳ sản phẩm hay văn bản nào. Thông tin này sẽ giúp bạn nắm bắt được thời hạn tốt nhất để sử dụng sản phẩm, đảm bảo sức khỏe của bản thân.