Tòa nhà làm việc Văn phòng Quốc hội: Kiến trúc xanh – năng lượng sạch

Là một trong những tòa nhà đạt danh hiệu Năng lượng xanh 5 sao của Hà Nội năm 2018, Tòa nhà văn phòng Quốc hội không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn là công trình mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội, môi trường cao khi được xây dựng theo hướng tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Kiến trúc xanh

Sau 5 năm xây dựng, công trình nhà Quốc hội tọa lạc tại khu trung tâm chính trị Ba Đình, Hà Nội đã được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2014. Với quy mô lớn và phức tạp, các nhà thầu Việt Nam đã hoàn thành xây dựng công trình có kiến trúc mang biểu tượng “Trời tròn đất vuông” cao 39m, gồm 2 tầng hầm và 5 tầng nổi, trên diện tích sàn hơn 60.000m2. Nhiều trang thiết bị hiện đại trong toà nhà được nhập khẩu từ nước ngoài. Hệ thống điện được vận hành tương đương một nhà máy.

Đặc biệt, môi trường làm việc bên trong nhà Quốc hội được đầu tư về thiết kế ánh sáng và đảm bảo tầm nhìn hợp lý, lấy ánh sáng bên trong từ mái xuống và từ những cái hốc. Không chỗ nào trong nhà Quốc hội bị ánh nắng chiếu trực diện, mặc dù là hướng Tây, nhờ thiết kế kết hợp hệ thống sunshading che nắng, trang trí bằng nhôm đặc cắt hoa văn theo thiết kế (bên ngoài khung nhôm kính) và hệ thống tự động mặt đứng.

Vấn đề công nghệ trong nhà Quốc hội cũng được lưu tâm giải quyết một cách chặt chẽ, hợp lý. Các yếu tố về tiết kiệm năng lượng, sử dụng bằng năng lượng của ánh nắng mặt trời, tiết kiệm nước… đều được giải quyết tối đa trong giới hạn cho phép.

Điều đặc biệt ở công trình này là việc sử dụng hệ nhôm cùng các hệ kính chống đạn, chống cháy,… của Schueco (Đức) do TID Group trực tiếp phân phối và thi công cũng tăng hiệu quả khi sử dụng. Cùng với hệ thống thoát khói, nhiệt thông minh, khi hệ thống điều khiển trung tâm nhận được tín hiệu khẩn cấp như hoả hoạn thì toàn bộ cửa sẽ tự động mở, hệ thống rèm ngăn khói lửa sẽ hạ xuống. Hệ thống rèm ngăn khói lửa với khổ rất lớn 5 x 6m làm bằng chất liệu đặc biệt, có khả năng ngăn chặn khói, lửa nhưng vẫn đảm bảo để người chạy thoát ra ngoài.

Năng lượng sạch:

Hiện tòa nhà đang sử dụng hệ thống quản lý tòa nhà thông minh BMS (Building Management System) nên việc quản lý hoạt động các hệ thống thiết bị trong tòa nhà được thực hiện một cách dễ dàng và hiệu quả. Phần mềm BMS tại tòa nhà điều khiển vận hành hệ thống điều hòa không khí, hệ thống chiếu sáng, hệ thống an ninh, báo cháy, hệ thống thang máy, hệ thống quạt hút. Giải pháp về tự động hóa bằng phần mềm BMS, kết nối điều khiển trên máy tính giúp cán bộ kỹ thuật của tòa nhà dễ dàng vận hành các hệ thống, phát hiện sớm các sự cố và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Kính sử dụng tại tòa nhà là loại kính hộp với lớp chân không ở giữa, ngăn ngừa đến 72% tia UV truyền qua. Ngoài việc sử dụng kính hộp với lớp chân không ở giữa, tòa nhà còn được thiết kế các lam che nắng xung quanh tòa nhà, đảm bảo cách nhiệt tối đa cho công trình. Phần tường trong suốt của công trình có sử dụng kính tiết kiệm năng lượng, có khả năng cách âm, cách nhiệt. Một số vị trí kính bao quanh có thể mở được.

Tòa nhà có sảnh chính rộng rãi, cao thoáng tận dụng thông gió tự nhiên rất tốt. Cùng với giếng trời có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên và lưu thông không khí thì kết quả mô phỏng cho thấy lưu lượng gió tự nhiên được trao đổi vào trong công trình cùng không khí được lưu thông tại hành lang các tầng là rất tốt.

Toàn bộ không gian của tòa nhà đều sử dụng hệ thống điều hòa thông minh VRV của hãng Toshiba với những tính năng hệ thống điều hòa không khí có lưu lượng môi chất có thể thay đổi được thông qua việc điều chỉnh tần số dòng điện. Công nghệ này có rất nhiều thuận lợi từ khâu thiết kế đến đưa vào hoạt động. Toshiba có hai phạm vi hệ thống VRF với sự linh hoạt của bơm nhiệt SMMS và SHRM cả hai đều hoạt động rất linh hoạt và hiệu quả.

Hiệu suất sử dụng năng lượng cao, với hệ thống S-MMS (super modular mutil system) hai chiều đẳng cấp vượt trội đã đạt được tỉ số hiệu suất sử dụng năng lương (EER) là 4,1 với mức công suất là 14,0kW và có khả năng giảm điện tiêu thụ của hệ thống đến 50%.

Bên cạnh đó, điều hòa trung tâm Toshiba tiết kiệm trên 40 – 70% điện năng do sử dụng công nghệ Inverter là công nghệ hàng đầu làm thay đổi công suất vận hành thông qua việc điều khiển tần số. Công nghệ này có thể thay đổi công suất sưởi, làm lạnh bằng cách điều chỉnh tần số cấp nguồn của máy nén. Hệ thống đường ống dài trong hệ thống Super MMS đã được cải tiến hơn so với Model cũ nhằm tăng cường tính linh hoạt của sản phẩm khi lắp đặt. Trong khi đó, đường ống lỏng và khí gas được giảm đáng kể nhờ vào sử dụng môi chất R410A giúp giảm chi phí lắp đặt cho thiết bị.

Kiểu dáng của mỗi dàn nóng của hệ thống S-MMS cũng giống dàn nóng của hệ thống MMS nhưng S-MMS có khả năng cung cấp công suất lớn hơn và ít dàn nóng hơn. Do vậy, không gian lắp đặt và trọng lượng dàn nóng được giảm tới 33% (cho model 68 kW làm mát).

Với mật độ công suất chiếu sáng trung bình trong tòa nhà: ~ 10,5W/mtoàn bộ hệ thống thang máy của tòa nhà được trang bị biến tần tích hợp sẵn trong hệ thống, đảm bảo hoạt động thang hiệu quả, tiết kiệm năng lượng. Trong buồng thang máy có sử dụng đèn chiếu sáng LED và quạt thông gió đảm bảo thông thoáng và ánh sáng cần thiết. Tại tòa nhà sử dụng hệ thống bơm nhiệt kết hợp năng lượng mặt trời nhằm cung cấp nước nóng sinh hoạt. Sự kết hợp hoàn hảo của hai loại máy nước nóng năng lượng mặt trời và máy bơm nhiệt heat pump sẽ giúp tiết kiệm tối đa chi phí, đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Máy bơm nhiệt heat pump khi kết hợp với máy nước nóng năng lượng mặt trời giúp khắc phục những nhược điểm như phụ thuộc vào thời tiết, không thể hoạt động vào ban đêm, đặc biệt với 3 tháng mùa đông của miền Bắc… của máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Với 91/100 điểm cho 10 tiêu chí, công trình Tòa nhà làm việc Quốc hội đã đạt Chứng nhận Năng lượng xanh 5 sao năm 2018 cho Công trình xây dựng được cải tạo của Hà Nội.

Thu Hường

Nguồn: kinhtevn.com.vn